สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐฯ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ ลดลง 3.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 1.6 ล้านบาร์เรล
ราคาน้ำมันขยับขึ้นแรงราว 2 ดอลลาร์ ปิดตลาดวันพุธ (7 ส.ค.67) หลังพบคลังปิโตรเลียมสำรองสหรัฐฯ ลดลงเกินคาด
-สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนก.ย.67 เพิ่มขึ้น 2.03 ดอลลาร์ ปิดที่ 75.23 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
-เบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนต.ค.67 เพิ่มขึ้น 1.85 ดอลลาร์ ปิดที่ 78.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
-น้ำมันที่ตลาดสิงคโปร์ ลดลง 2.08 ดอลลาร์ ปิดที่ 90.19 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ข้อมูลรัฐบาลสหรัฐฯ พบว่าคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศลดลง 6 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยลดลง 3.7 ล้านบาร์เรล เหลือ 429.3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว มากกว่าที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะลดลงราว 700,000 บาร์เรล
นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางและการที่ลิเบียลดการผลิตน้ำมันอาจจะส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตะวันออกกลาง
#น้ำมันโลก
#คลังสำรองสหรัฐลดลง
แฟ้มภาพ