เกาหลีเหนือ เปิดเผยเมื่อวันพุธที่แล้วว่า ฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์เมื่อวันที่ 27 ก.ค.น้ำท่วมบ้านเรือนและไร่นาเสียหายในเมืองชินอึยจู(Sinuiju) ทางภาคเหนือของเกาหลีเหนือ ตรงข้ามฝั่งกับนครตานตง ประเทศจีน มีผู้เสียชีวิตหลายราย และบ้านเรือนหลายพันหลังคาถูกน้ำท่วม ทั้งตำหนิเจ้าหน้าที่ที่ละเลยต่อหน้าที่ป้องกันภัยพิบัติ ไม่สั่งอพยพชาวบ้านตั้งแต่เนิ่นๆ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างชัดเจน
สำนักข่าวของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ส่งสาส์นไปถึงนายวลาดิเมียร์ ปูตินในวันนี้(4 ส.ค.)แสดงความขอบคุณต่อผู้นำรัสเซียในฐานะมิตรแท้ที่ให้การช่วยเหลือในยามลำบาก หลังจากประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียส่งสาส์นมาถึงกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.)แสดงความเสียใจกับรัฐบาลเกาหลีเหนือ เนื่องจาก ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรง พร้อมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต
นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียเสนอให้การช่วยเหลือเร่งด่วนทางด้านมนุษยธรรม และการฟื้นฟูชุมชนประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือได้แจ้งให้นายคิม ทราบทันที ขณะเดียวกัน นายคิมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือประเมินความเสียหายจากน้ำท่วมโดยละเอียด พร้อมทั้งพิจารณาดูว่า ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากภายนอกหรือไม่ ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่ประเมินว่าต้องการความช่วยเหลือ เขาจะแจ้งขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลรัสเซียทันที พร้อมชี้แจงว่าไม่มีผู้เสียชีวิต แต่เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง
สำหรับเกาหลีเหนือและรัสเซียเป็นพันธมิตรกันมาตั้งแต่ยุคที่เกาหลีเหนือก่อตั้งประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลับมามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น หลังรัสเซียบุกยูเครนในปี 2565 หลายฝ่ายกล่าวหาเกาหลีเหนือจัดส่งอาวุธไปให้กับรัสเซียสำหรับใช้สู้รบในยูเครน
ขณะเดียวกัน สื่อจากเกาหลีใต้ คาดว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายจากเหตุน้ำท่วมในเกาหลีเหนืออาจจะสูง 1,500 ราย การที่สื่อเกาหลีใต้เสนอข่าวเกี่ยวกับตัวเลขผู้เสียชีวิตจำนวนมากเช่นนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับนายคิม วิจารณ์สื่อเกาหลีใต้ว่า ใส่ร้ายป้ายสี ทำลายภาพลักษณ์ของเกาหลีเหนือเสียหายในสายตาของชาวโลก
#ปูติน
#ช่วยบรรเทาทุกข์
#น้ำท่วม
#เกาหลีเหนือ