กมลา แฮร์ริส ยกย่อง ภรรยา อดีตแกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย อยู่เบื้องหลังความสำเร็จแลกเปลี่ยนนักโทษ

02 สิงหาคม 2567, 14:09น.


           การแลกเปลี่ยนนักโทษครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย นางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้พูดคุยกับ นางยูเลีย นาวาลนายา ภรรยาหม้ายของนายอเล็กเซ นาวาลนี อดีตแกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย ถึงความสำคัญในการปล่อยตัวนักโทษครั้งนี้ว่ามีการเจรจาทางการทูต ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษ คนที่ได้รับการปล่อยตัวบางคนเคยทำงานร่วมกับนายนาวาลนี  พร้อมระบุว่า สหรัฐฯยืนหยัดเคียงข้างทุกคนที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพในรัสเซีย ยกย่องนางยูเลีย ว่ามีความกล้าหาญในการทำงานเพื่อความยุติธรรมและหลักนิติธรรมในรัสเซีย



          สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซีย รายงานในวันนี้ (2 ส.ค.) ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ต้อนรับชาวรัสเซีย ที่ได้รับการปล่อยตัว หลังได้บรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษครั้งประวัติศาสตร์กับสหรัฐอเมริกา และชาติตะวันตกเมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) รายงานระบุว่า เที่ยวบินพิเศษของชาวรัสเซียที่ได้รับการปล่อยตัวลงจอดที่สนามบินวนูโคโว-2 ในกรุงมอสโก โดยมีการปูพรมแดงและมีกองเกียรติยศจากทหารหน่วยพิเศษของประธานาธิบดีรัสเซียรอต้อนรับ



           ปธน.ปูตินทักทายแต่ละคนด้วยการจับมือหรือสวมกอด โดยหนึ่งในนั้นคือนายวาดิม คราซิคอฟ ซึ่งถูกคุมขังในเยอรมนีจากข้อหาลอบสังหารอดีตผู้บัญชาการกบฏเชชเนียในกรุงเบอร์ลิน



 

ข่าวทั้งหมด

X