รัสเซีย-ตุรกีประณามเหตุลอบสังหารผู้นำกลุ่มฮามาส-รมต.อิสราเอลชี้ สังหารฮานิเยห์ทำให้โลกสงบขึ้น

31 กรกฎาคม 2567, 14:55น.


         รัสเซียและตุรกีได้ประณามการลอบสังหารนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาสในกรุงเตหะรานเมื่อเช้ามืดของวันนี้(31 ก.ค.) โดยสถานีโทรทัศน์อาร์ไอเอ ของทางการรัสเซียรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวถึงการลอบสังหารนายฮานิเยห์ ผู้นำการเมืองของกลุ่มฮามาสว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้โดยสิ้นเชิง



         นายมิคาอิล บอกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่าการเสียชีวิตของผู้นำกลุ่มฮามาสจะทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้นในตะวันออกกลาง ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศตุรกีได้ประณามเหตุลอบสังหารนายฮานิเยห์ในกรุงเตหะรานว่า เป็นกระทำที่น่าอับอาย พร้อมคาดว่า ผู้ก่อเหตุอาจจะมุ่งทำให้การสู้รบในเขตฉนวนกาซาขยายวงกว้างมาสู่สงครามทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง



         บีบีซีรายงานว่า รัฐบาลอิสราเอลยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ แต่นักการเมืองบางคนเช่น นายอามิเชย์ เอลิยาฮู รัฐมนตรีมรดกวัฒนธรรมอิสราเอล หนึ่งในนักการเมืองขวาจัดของอิสราเอลโพสต์ข้อความทาง X ว่า การเสียชีวิตของนายฮานิเยห์จะทำให้โลกสงบสุขมากกว่าเดิม



         นายเอลิยาฮู โพสต์ทาง X ว่า สิ่งนี้คือ วิธีการที่ถูกต้องในการทำให้โลกหมดจดจากคราบสิ่งสกปรกต่างๆ เพิ่มเติมว่าจะไม่มีการทำข้อตกลงสันติภาพในลักษณะยอมอ่อนข้อให้กับกลุ่มฮามาส ทั้งไม่ควรเมตตาปรานีกับกลุ่มฮามาสอีกต่อไป แต่ควรจะโจมตีกลุ่มฮามาสอย่างหนัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสของพวกเราในการอยู่อย่างสันติกับกลุ่มคนที่ชื่นชอบสันติภาพ



         ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮามาสแพร่คลิปวิดีโอทางเทเลแกรม ซึ่งนายฮานิเยห์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีเราะห์ พร้อมยกคำพูดที่นายฮานิเยห์ให้สัมภาษณ์ว่า พวกเราตระหนักถึงภาระความรับผิดชอบในการเจรจาคลี่คลายปัญหาดินแดนปาเลสไตน์ และพร้อมจะรับมือกับทุกสถานการณ์ รวมถึงการยอมสละชีวิต เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาวปาเลสไตน์



#ท่าทีอิสราเอล



#ผู้นำฮามาสเสียชีวิต



 

ข่าวทั้งหมด

X