กระทรวงกลาโหมสหรัฐ รายงานว่า มีห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ 51 แห่งใน 17 รัฐของสหรัฐอเมริกา และอีก 3 ประเทศที่ได้รับตัวอย่างเชื้อแอนแทรกซ์ ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นจากการแถลงครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่พบว่าห้องทดลองของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ส่งตัวอย่างเชื้อแอนแทรกซ์มีชีวิตไปให้แก่ห้องทดลองหลายแห่งใน 11 รัฐของสหรัฐ ร่วมด้วยห้องทดลองในออสเตรเลียและเกาหลีใต้ แต่จากการตรวจสอบซ้ำพบว่า ยังมีการส่งตัวอย่างเชื้อแอนแทรกซ์มีชีวิตไปที่ห้องทดลอง 3 แห่งในแคนาดา และมีจำนวนห้องทดลองในสหรัฐเองที่ได้รับเชื้อมากกว่าในรางานครั้งแรกเช่นกัน ขณะที่ในการตรวจสอบที่มาของเชื้อ พบว่า ถูกส่งมาจากห้องทดลองในรัฐยูทาห์ ซึ่งเป็นหนึ่งในห้องทดลองที่รับผิดชอบการทำให้เชื้อตายและจัดส่งวัสดุชีววิทยา
นับตั้งตรวจพบครั้งแรก ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แจ้งเตือนให้ห้องทดลองทุกแห่งเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่ามีผู้ใดที่มีอาการผิดปกติ และไม่เป็นภัยคุกคามสาธารณะ โดยมีพลเรือน 4 คนที่ได้รับวัคซีนเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน เช่นเดียวกับอีกบุคคล 22 คนที่ฐานทัพอากาศในเกาหลีใต้ แต่ยังไม่มีใครที่แสดงการติดเชื้อ
อย่างไรก็ตามทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาด หรือ ซีดีซี ยังคงสืบสวนหาสาเหตุของการจัดส่งเชื้ออันตรายนี้ต่อไป ทั้งขอให้ห้องทดลองทั่วโลกตรวจสอบการรับพัสดุ เพราะอาจเป็นเชื้อแอนแทรกซ์มีชีวิตที่จัดส่งโดยผิดพลาดจากสหรัฐอเมริกา
..