หลังจากที่ สหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันที่ 10 ก.ค.67 ว่า จะเริ่มติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกลในเยอรมนีในปี 2026 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการเพิ่มกำลังอาวุธของกองทัพสหรัฐฯ ในยุโรป รวมทั้งจรวดโทมาฮอว์ก และอาวุธความเร็วเหนือเสียง
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวเนื่องในวันกองทัพเรือรัสเซีย จากนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เตือนสหรัฐฯ ว่าหากสหรัฐฯ ติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกลในเยอรมนี กำลังเสี่ยงต่อการจุดชนวนให้เกิดวิกฤตขีปนาวุธเหมือนยุคสงครามเย็น และรัสเซียจะใช้มาตรการแบบเดียวกันตอบโต้การกระทำของสหรัฐฯ ติดตั้งขีปนาวุธที่คล้ายกันในระยะโจมตีจากตะวันตก ระยะเวลาไปยังจุดเป้าหมายใช้เวลาประมาณ 10 นาที
นักการทูตรัสเซียและสหรัฐฯ ต่างกล่าวว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอยู่ในจุดตกต่ำที่สุดยิ่งกว่าช่วงที่เกิดวิกฤตขีปนาวุธคิวบาเมื่อปี 1962 และต่างขอให้ทั้งสองประเทศเร่งลดระดับความตึงเครียดระหว่างกัน
ด้าน นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทสรัสเซีย เปิดเผยว่า การติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของสหรัฐฯจะเพิ่มความเสี่ยงด้านความมั่นคงในภูมิภาคมากยิ่งขึ้น
#รัสเซีย
#สหรัฐ
Cr.Sputnik