สำนักงานอัยการสูงสุด(อสส.) ชี้แจงเป็นเอกสาร หลังจากที่กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลตลาดพลู จับกุมกลุ่มวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บริเวณถนนราชพฤกษ์ เมื่อคืนวันที่ 31 พ.ค. 2558 โดยมีผู้ต้องหาประมาณ 400 คน และยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 272 คัน รถยนต์1คัน ไว้เป็นของกลาง และต่อมามีข่าวว่าพนักงานอัยการยื่นฟ้องคดีไม่ทันในกำหนดเวลาศาลจึงปล่อยตัวผู้ต้องหาจำนวน 125 คนไป สำนักงานอัยการสูงสุดขอชี้แจงว่าในคดีนี้สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง7 ยังมิได้รับสำนวนคดีไว้เพื่อพิจารณาเนื่องจากเอกสารหลักฐานในสำนวนที่พนักงานสอบสวนส่งมายังไม่ครบถ้วน พนักงานสอบสวนจึงดำเนินการขอผัดฟ้องฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลแขวงธนบุรี และศาลได้ยกคำร้องดังกล่าว สำนวนคดีจึงยังไม่อยู่ในขั้นพิจารณาของพนักงานอัยการ
นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจงกับจส.100ว่า การปล่อยตัวไปก่อนเนื่องจากไม่มีอำนาจในการควบคุม เนื่องจากครบกำหนดควบคุมตัว 48 ชั่วโมงแล้ว แม้จะปล่อยตัวไปก่อนแต่ไม่ได้หมายความว่าคดีความจะจบลง เมื่อพนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนคดีมาส่งมอบให้อัยการๆก็จะมีคำแนะนำเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย และนำตัวกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ภายในอายุความ5ปี ทั้งนี้ หากผู้ต้องหาหลบหนีก็ต้องออกหมายจับและเมื่อไปทำความผิดซ้ำ โทษก็ต้องมากขึ้นเนื่องจากมีประวัติเก็บไว้หมดแล้ว ส่วนของกลางรถจักรยานยนต์และรถยนต์ต้องสอบถามไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าศาลแขวงธนบุรีจะมีคำสั่งยกคำร้องผัดฟ้องฝากขังเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาถูกปล่อยตัวไป ก็มิได้หมายความว่า ผู้ต้องหาจะพ้นผิดจากการถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย