เยอรมนีมีแผนจะลดความช่วยเหลือทางการทหารให้ยูเครนลงครึ่งหนึ่งในปีหน้า (2568) แม้จะมีข้อกังวลว่าสหรัฐฯจะลดการสนับสนุนยูเครนลงหากนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ
เยอรมนีจะลดความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนลงจากประมาณ 8,000 ล้านยูโรในปี 2567 เหลือ 4,000 ล้านยูโร ในปี 2028 และคาดว่ายูเครนจะใช้เงินกู้ 50,000 ล้านดอลลาร์จากรายได้ของสินทรัพย์รัสเซียที่ถูกอายัดไว้ มาสนับสนุนรายจ่ายทางทหาร ตามที่ได้รับความเห็นชอบจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ และหวังว่าเงินที่จัดสรรไว้สำหรับการซื้ออาวุธจะไม่ถูกใช้จนหมด
ตลอดสัปดาห์นี้ หลายประเทศในยุโรปมีการทบทวนแผนการทำงานกับยูเครน หลังจากที่นายทรัมป์ เลือกนายเจดี แวนซ์ มาเป็นผู้สมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งคู่ไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐฯมอบความช่วยเหลือด้านการทหารยูเครน ทั้งเตือนให้ยุโรปลดการพึ่งพาสหรัฐฯในการปกป้องทวีป หนึ่งในคำกล่าวที่ทำให้กลุ่มประเทศยุโรป วิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์เป็นอย่างมากก็คือการที่เขาขู่ว่าจะสนับสนุนให้รัสเซียโจมตีประเทศที่ไม่บรรลุเป้าหมายการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศของนาโต
กองทัพเยอรมนีมีปัญหาเรื่องงบประมาณมานานหลายปี และมีการใช้จ่ายทางทหารต่ำกว่าเป้าหมายของนาโต ทั้งมีอาวุธสำรองในคลังลดลงไปอีก จากการจัดส่งอาวุธไปยังยูเครน ที่สร้างความกังวลเป็นอย่างมาก คือ การที่ส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออตให้กับยูเครนไปแล้ว 3 ชุด และทำให้เหลือระบบแพทริออต 9 หน่วย
...
#กองทัพเยอรมนี
#ยูเครน