นายกฯญี่ปุ่น ต่อต้าน-ต่อสู้ การใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ ย้อนนึกถึงเหตุลอบยิงอดีตนายกฯชินโซ อาเบะ

15 กรกฎาคม 2567, 10:34น.


            นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกฯญี่ปุ่น โพสต์บนโซเชียลมีเดีย X ต่อต้านและต่อสู้กับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบที่ทำลายประชาธิปไตย ขออธิษฐานให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว เหตุการณ์ที่เกิดกับนายทรัมป์ ทำให้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2565 คนร้าย ยิงอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ ที่เสียชีวิตระหว่างการปราศรัยหาเสียงที่งานกิจกรรมทางการเมือง นอกสถานียามาโตะ-ไซไดจิ ในนครนาระ จังหวัดนาระ ช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP)


           เช่นเดียวกับ สมาชิกอาวุโสของพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านของญี่ปุ่น ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ล่าสุด และนึกถึงเหตุยิงนายอาเบะ 


           นางโทโมมิ อินาดะ รักษาการเลขาธิการพรรค LDP และ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม กล่าวถึงเหตุการณ์ลอบยิงนายอาเบะว่า สัมผัสได้ถึงแนวโน้มลัทธิหัวรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในการประท้วงและการต่อต้านนักการเมือง ทำให้มีสถานการณ์ที่เราไม่สามารถรับประกันการเลือกตั้งที่มีความเป็นธรรมและความปลอดภัยได้


           นอกจากนี้ ยังมีผู้นำทั่วโลกหลายคนแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม เช่น นายเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่าฝรั่งเศสมีความรู้สึกเหมือนกับสหรัฐฯ  และเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น โศกนาฏกรรมสำหรับระบอบประชาธิปไตย


           โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน แสดงความเห็นอกเห็นใจนายทรัมป์ และรัฐบาลกำลังติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 


           นายลอเรนซ์ หว่อง นายกฯสิงคโปร์ เขียนบนโซเชียลมีเดียว่า เราไม่ควรหันไปใช้ความรุนแรง โดยไม่คำนึงถึงความคิดเห็นที่แตกต่างกัน


           ในเกาหลีใต้ ประธานาธิบดียุน ซอกยอล เขียนบนแพลตฟอร์ม X อวยพรให้นายทรัมป์ หายเร็วๆ  ชาวเกาหลียืนหยัดในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวอเมริกัน


 




#ต้านความรุนแรง


#ทรัมป์ถูกลอบยิง


#นายกฯญี่ปุ่น


แฟ้มภาพ  


 


 
ข่าวทั้งหมด

X