เจ้าหน้าที่กู้ภัยปาเลสไตน์ รายงานการพบร่างผู้เสียชีวิตมากถึง 60 รายในย่านทาลอัลฮาวาและซีนายะห์ ในกาซาซิตี้ ซึ่งถูกกองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอลหรือไอดีเอฟระดมโจมตีเป็นเวลาหลายวัน เพื่อกวาดล้างนักรบกลุ่มฮามาสที่กลับมารวมกลุ่มอยู่ในพื้นที่ และถอนกำลังบางส่วนออกจากเมืองเมื่อวานนี้
ในภาพที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เผยให้เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ขณะนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากภายใต้ซากอาคาร และอาคารหลายหลังถูกไฟไหม้ นายมาห์มูด บาสซาล ผู้อำนวยการฝ่ายป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนในฉนวนกาซากล่าวว่า ยังมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่งที่ติดอยู่ภายใต้ซากอาคาร แต่เจ้าหน้าที่ไม่มีเครื่องมือเคลื่อนย้ายซากคอนกรีตเพื่อนำร่างของพวกเขาออกมา
ประกาศของไอดีเอฟ ระบุว่า มีการออกคำสั่งให้ประชาชนออกจากพื้นที่ตั้งแต่ในวันจันทร์ (8 ก.ค.67) และจนถึงในวันศุกร์ (12 ก.ค.67) พวกเขาตรวจค้นสถานที่ซึ่งเคยเป็นสำนักงานของหน่วยงานสหประชาชาติ (UNRWA) ซึ่งมีการย้ายเจ้าหน้าที่ออกไปตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคม (2566) ซึ่งเป็นช่วงต้นของสงคราม แต่หลังจากนั้นนักรบของกลุ่มฮามาสก็เข้ามายึดครองสถานที่
นอกจากนี้ ไอดีเอฟ ยังมีการโจมตีคลังเก็บความช่วยเหลือในเมืองมูวาซี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตปลอดภัยด้านมนุษยธรรมที่อิสราเอลประกาศไว้ ซึ่งอิหม่ามกาซิม ราชิด อาหมัด ผู้อำนวยการกลุ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นวิศวกร เสียชีวิตในการโจมตีครั้งนี้ พร้อมกับเจ้าหน้าที่อีก 3 คนจากกลุ่มมนุษยธรรมอื่นๆ ที่ใช้คลังเก็บสิ่งของแห่งเดียวกัน
ส่วนที่กรุงไคโร อียิปต์ สหรัฐอเมริกา และกาตาร์ยังมีการเจรจาเงื่อนไขข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซาและปล่อยตัวประกัน 3 ระยะ โดยข้อเสนอของสหรัฐฯ คือการหยุดยิงในเบื้องต้น มีการปล่อยตัวประกันในวงจำกัด และถอนทหารอิสราเอลออกจากพื้นที่ที่มีประชากรในฉนวนกาซา ซึ่งในระหว่างนั้นจะมีการเจรจาเงื่อนไขของระยะที่สอง ที่จะเป็นการปล่อยตัวประกันทั้งหมดเพื่อแลกกับการหยุดยิงถาวรและถอนทหารอิสราเอลออกจากฉนวนกาซา แต่เงื่อนไขเหล่านี้ อิสราเอลไม่ยอมรับ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลยืนยันหลายครั้ง ว่าจะไม่มีการทำข้อตกลงใดๆ ที่จะทำให้อิสราเอลไม่สามารถใช้ปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา และจนถึงวันพฤหัสบดี (11 ก.ค.67) เขาเปิดเผยว่าอิสราเอลตั้งใจที่จะยึดจุดผ่านแดนราฟาห์ที่ติดต่อกับอียิปต์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกับการถอนทหารออกจากฉนวนกาซาทั้งหมด
…
#ฉนวนกาซา
#อิสราเอล
#สหรัฐอเมริกา
#เจรจาหยุดยิง