สหรัฐฯเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต)ในกรุงวอชิงตันดี.ซี.ระหว่าง 9-11 ก.ค.นี้ สมาชิกนาโต 32 ประเทศ พร้อมประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนร่วมประชุม ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างนักวิเคราะห์ เช่น นางแพ็ตตี มูร์เรย์ สว.จากพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯและนายเคิร์ต โวอลเกอร์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำนาโตว่า การประชุมสุดยอดของนาโตในสหรัฐฯในปีนี้ ถูกวางแผนมานานแล้ว เพื่อจัดประชุมในโอกาสครบรอบ 75 ปีของนาโต โดยมีเป้าหมายเพื่อระดมความช่วยเหลือด้านอาวุธสำหรับยูเครน และผลทางการเมืองคือ เพื่อให้บรรดาพันธมิตรชาติตะวันตกเห็นว่า นายไบเดน ผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต มีโอกาสชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในการแข่งขันกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้ง 5 พ.ย.นี้
แต่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า การประชุมสุดยอดของนาโตของสหรัฐฯในสัปดาห์นี้จะกลายเป็นเวทีประชุมให้สาธารณชนในสหรัฐฯตรวจสอบสุขภาพร่างกายและความพร้อมทางจิตใจของนายไบเดน วัย 81 ปีว่า แข็งแรงพอที่จะลงเลือกตั้งสมัยที่ 2 หรือไม่ หลังการอภิปรายทางโทรทัศน์นัดแรกกับนายทรัมป์เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.นายไบเดนทำผลงานได้ย่ำแย่ กระทั่งมีกระแสวิจารณ์จากสาธารณชนและสส.บางคนในพรรคให้เขาถอนตัวออกจากการแข่งขันชิงแคนดิเดตประธานาธิบดี เพื่อให้พรรคสรรหาคนใหม่มาลงแข่งขันแทน
การที่นายไบเดนแสดงภาวะผู้นำของนาโตและการให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธแก่ยูเครนหลังรัสเซียบุกยูเครน ทำให้นายไบเดนกลายเป็นผู้นำที่ได้รับความยอมรับนับถือจากพันธมิตรของนาโตมากที่สุด นับตั้งแต่ยุคอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ผู้นำคนที่ 41 ของสหรัฐฯ แต่นักวิเคราะห์มองว่า ผลงานของนายไบเดน รวมถึงการรับสวีเดนและฟินแลนด์เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตจะถูกบดบังในเวทีประชุมนี้จากการที่นายไบเดนต้องพยายามรักษาอนาคตทางการเมืองของตนเอง พร้อมสยบข่าวลบเรื่องสุขภาพและสภาพจิตใจว่าแข็งแรงพอที่จะลงสู้ศึกเลือกตั้งสมัยที่ 2
ทั้งนี้ ทุกย่างก้าวที่นายไบเดนเดิน ทุกอิริยาบถที่นายไบเดนแสดงออก และทุกคำที่นายไบเดนพูดออกมาจะถูกสาธารณชนในสหรัฐฯจับตาดู โดยเฉพาะช่วงจังหวะเวลาต่างๆที่ไม่อยู่ในบทสนทนาหรือสคริปต์ หลังชาวอเมริกัน 50 ล้านคนที่ชมการอภิปรายทางโทรทัศน์ปลายเดือนที่แล้วจำภาพลักษณ์การเป็นนักการเมืองสูงอายุและบางช่วงบางเวลามีอาการหลงลืมคล้ายนึกประเด็นคำถามไม่ออก
นอกจากนี้ นายไบเดนมีอายุมากกว่าองค์กรนาโตซึ่งอายุครบ 75 ปีในปีนี้(2567) นักวิเคราะห์ คาดว่า นายไบเดนจะถูกกดดันให้แสดงความกระฉับกระเฉง และความพร้อมทางจิตใจระหว่างการแถลงข่าวหลังการประชุมในวันพฤหัสบดีนี้(11 ก.ค.) เนื่องจากการแสดงอาการสับสนหรือความอ่อนแออาจจะสร้างกระแสวิจารณ์ในพรรคซึ่งอาจจะบานปลายจนถึงขั้นเสนอให้พรรคลงมติถอนนายไบเดนออกจากการเป็นแคนดิเดตของพรรค นอกจากนี้นายไบเดนจะถูกสื่อซักถามเรื่องสุขภาพ ประวัติการรักษาทางการแพทย์และเขาปกปิดข้อมูลเรื่องสุขภาพจริงหรือไม่
#สหรัฐจัดประชุมนาโต