กรณีที่มีเสียงวิจารณ์และคัดค้านจากสังคมไม่เห็นด้วยกับการปรับปรุงแนวเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อนำพื้นที่บางส่วน ไปจัดสรรให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการทำประชาพิจารณ์ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 12 ก.ค.67 นี้ จากนั้นจะรวบรวมส่งเรื่องให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พิจารณา และดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในภายใน 30 วัน ที่ดินของชาวบ้านในขณะนี้มีประมาณ 5 หมื่นไร่ ที่เราจะดูแลชาวบ้านเป็นหลักก่อน ส่วนที่ดินทั้งหมดมีประมาณ 2.6 แสนไร่ ส่วนกระแสคัดค้านของประชาชนไม่เห็นด้วยกับการนำพื้นที่อุทยานดังกล่าวมาใช้ประโยชน์เพราะอาจเป็นการเอื้อให้กับนายทุนว่า เรารับฟังทุกเสียงเมื่อมีกระแสคัดค้านเราก็รับฟัง และนำมาพิจารณา
ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหามาเป็นเวลา 40 ปี นับตัังแต่ปี 2524 และพื้นที่ดังกล่าวเคยเป็นป่าสงวนมาก่อน ที่จะประกาศเป็นพื้นที่อุทยาน ต่อมาได้มีการจัดสรรให้กับผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย และชุมชนโดยรอบไปใช้ประโยชน์ทำกิน 5.8 หมื่นไร่ ต่อมาได้ประกาศพื้นที่อุทยานไปทับกับพื้นที่ดังกล่าว ตรงนี้ยอมรับว่าเป็นข้อบกพร่องของกรมป่าไม้ในอดีต จึงมีข้อเรียกร้องให้กันพื้นที่ตรงนี้ออกจากเขตอุทยาน นำมาซึ่งการสำรวจพื้นที่ในปี 2543 กำหนดแนวเขตขึ้นใหม่ แต่ยังไม่สิ้นสุดตามกฎหมายทำให้พื้นที่ยังมีสภาพป่า รัฐบาลหลายชุด พยายามแก้ปัญหาให้ประชาชน จนมาถึงการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) มีมติให้กันพื้นที่ชุมชนออกไปอยู่ ในความดูแลสำนักการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)และนำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบ โดย ครม. มีมติเห็นชอบตามคทช. โดยยกเว้นบุคคลที่มีคดีความจะไม่ได้รับการคุ้มครองและยกเว้นในที่ดิน โดยเรื่องคดีนับวันที่เกิดเหตุว่าทำผิดหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวถึง การปรับปรับปรุงแนวเขตอุทยานที่เราเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่และทั่วประเทศทางออนไลน์ทั่วประเทศ แล้วจะนำข้อมูลทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการอุทยานฯ แล้วใช้เวลาพิจารณาไม่เกิน 30 วัน โดยคณะกรรมการยึดหลักความถูกต้องและฟังเสียงทั้งหมดทุกประเด็นในการพิจารณา ทั้งการทำกินและการรักษาพื้นที่ป่า พื้นที่กว่า 2 แสนไร่ มีทั้งชาวบ้านที่อยู่เดิม คนมาซื้อที่ต่อ กลุ่มรีสอร์ทที่ถูกดำเนินคดี 1.2 หมื่นไร่ ต้องนำมาพูดคุยว่าจะพิจารณาอย่างไร คณะกรรมการอุทยานฯ จะพิจารณาให้ชาวบ้านที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมใช้ประโยชน์ก่อนใช่หรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า คนที่จะได้รับสิทธิ์ต้องมีคุณสมบัติโดยชอบตามกฏหมาย แต่ทั้งหมดต้องรอรับฟังความเห็นและข้อยุติในคณะกรรมการอุทยาน ก่อนฯ
เมื่อถามว่าจากมติครม. เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2566 ถูกมองว่าเป็นการเอื้อให้นายทุนเข้าไปใช้ประโยชน์ในการทำรีสอร์ท นายอรรถพล กล่าวว่า รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาอยู่ และพื้นที่ที่มีประชาชนอยู่อาศัยให้คงสภาพเป็นที่ดินของรัฐ และที่ดินส.ป.ก.ยังถือเป็นที่ดินของรัฐอยู่ ใครใช้ประโยชน์จะต้องมีคุณสมบัติ หากคุณสมบัติไม่ถูกต้องก็จะถูกนำที่ดินกลับคืนเมื่อถามย้ำว่าหากมีการจัดสรรพื้นที่ใช้ประโยชน์ใหม่ จะให้สิทธิ์ชาวบ้านที่อยู่เดิมหรือพิจารณาชาวบ้านทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ได้รับเท่ากัน หรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า สถานภาพของพื้นที่ได้เท่ากันแต่คุณสมบัติของคนที่จะได้รับ ไม่เท่ากัน บางคนอยู่เดิม บางคนมาซื้อเปลี่ยนมือ บางคนมากว้านซื้อทีหลังซึ่งน่าจะไม่มีสิทธิ์
เมื่อถามย้ำผู้ที่เป็นเกษตรกรใช้ที่ดินทำกิน จะได้รับการพิจารณาจัดสรรก่อนใช่หรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า "ถูกต้อง นี่คือ หลักการการพิจารณาคุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์ถือครอง"
ส่วนจะเสนอเรื่องให้ที่ประชุมครม.พิจารณายกเลิกมติครม.เดิม ที่ทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ต้องรอความเห็นคณะกรรมการอุทยานฯก่อน
#ป่าทับลาน
#กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
CR:ขอบคุณภาพอุทยานแห่งชาติทับลาน-Thap Lan National Park,มูลนิธิสืบนาคะเสถียร