เพจ อุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดให้ร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่ออนาคตของอุทยานแห่งชาติทับลาน และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทยร่วมกันได้ตั้งแต่วันนี้ - 12 กรกฎาคม 2567 ตามมติคณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 เห็นชอบแนวทางของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ใช้เส้นปรับปรุงการสำรวจแนวเขตปี พ.ศ. 2543 ในการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1 : 4000 (One Map) ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งหากใช้แนวเขตดังกล่าวจะส่งผลให้สูญเสียพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานไปกว่า 265,000 ไร่
ก่อนหน้านี้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เล่าว่า นับตั้งแต่ปี 2560 ได้มีการจับกุมผู้บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน แต่พบว่าได้มีการเข้ามาวางผังเขต ส.ป.ก. จำนวนกว่า 900 ไร่ และพบข้อพิรุธว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตปฏิรูปที่ดิน อีกทั้งระหว่างอยู่ในกระบวนการต่อสู้คดี ปรากฎว่าอีก 3 ปี ต่อมา ส.ป.ก. ได้ออกเอกสารสิทธิ์ทับพื้นที่ดังกล่าว ในการกล่าวหากันนั้นเขาก็เอาเอกสารฉบันนี้ ยื่นต่อพนักงานสอบสวนชั้นอัยการ สุดท้ายพอศาลรับ เขาเอาเอกสาร ส.ป.ก. ฉบับนั้นมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่
ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธฺุพืช กล่าวว่า การดำเนินการรับฟังความเห็นเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ตามมติ ครม. หากแล้วเสร็จทั้ง 2 ช่องทาง กรมอุทยานฯ จึงจะสรุปเสนอต่อคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งคาดว่าจะนำเสนอให้พิจารณาได้เร็วสุดน่าจะเป็นเดือน ส.ค.นี้ แต่ยังมั่นใจจะไม่เพิกถอนป่าถึง 2.6 แสนไร่แน่นอน”
ที่ผ่านมามีกระแสวิจารณ์ต่อกรมอุทยานฯ ว่าไม่มีท่าทีคัดค้านการเพิกถอนป่าทับลาน 265,266 ไร่ ยืนยันว่า กระบวนการต่าง ๆ ยังไม่สิ้นสุด และการรับฟังความเห็นครั้งนี้ จะนำมาประกอบเหตุผลให้บอร์ดอุทยานพิจารณา แต่จะไม่ใช้การแก้ปัญหาที่ดินในพื้นที่ทับลานแบบเหมาเข่งอย่างที่นักอนุรักษ์กังวลเด็ดขาด เพราะก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ แยกและกำหนดรูปแบบของที่ดินทำกินในป่าทับลานไว้ 3 กลุ่มชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มรีสอร์ตกว่า 400 แห่งที่ติดในคดีจะต้องไม่ได้ครอบครองที่ดินป่าอนุรักษ์
ส่วนข้อกังวลว่าหากมีการเพิกถอนป่าทับลานได้จะถูกใช้เป็นโมเดลกับป่าอุทยานอื่น ๆ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ระบุว่า แต่ละพื้นที่มีปัญหาแตกต่างกัน ไม่สามารถใช้โมเดลเดียวกันได้แน่นอน ส่วนที่เลือกทับลานเป็นแห่งแรก เพราะได้ผ่านการตรวจสอบตามมติ ครม.ปี 2543 ให้สำรวจไว้แล้ว
สำหรับอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 39 เมื่อวันที่ 23 ส.ค. โดยมีเนื้อที่ประมาณ 1,400,000 ไร่ เป็นอุทยานฯที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ของประเทศ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จากยูเนสโก ในปี 2548 แต่พื้นที่อุทยานฯ บางส่วนได้ทับซ้อนที่ดินของประชาชนและบางหน่วยงานราชการ จนกลายเป็นประเด็นความขัดแย้งเรื่องสิทธิและที่ดินในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง
#SAVEทับลาน
#เอื้อนายทุน
ขอบคุณภาพจาก อุทยานแห่งชาติทับลานและมูลนิธิสืบนาคะเสถียร