กระทรวงแรงงานอินเดีย รับตรวจสอบรายงานข่าวที่ระบุว่า โรงงาน Foxconn ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ของ Apple ไม่รับผู้หญิงที่แต่งงานแล้วทำงานประกอบ iPhone ในโรงงานที่เจนไน รัฐทมิฬนาฑู โดยอ้างว่า พวกเธอต้องรับผิดชอบต่อครอบครัว
ในประกาศของกระทรวงของแรงงาน ย้ำว่า มีข้อกำหนดทางกฎหมายชัดเจนว่า ห้ามเลือกปฏิบัติต่อแรงงานทั้งชายและหญิง และมีการขอรายละเอียดเพิ่มเติมจากทางการรัฐทมิฬนาฑูแล้ว
Foxconn ตั้งโรงงานแห่งแรกในรัฐทมิฬนาฑูในปี 2560 จากนั้นมีการขยายการทำงานอย่างต่อเนื่อง ในแถลงการณ์ของบริษัทยืนยันว่า ไม่มีการเลือกปฏิบัติในการจ้างงานหรือการรับสมัครงาน ในการรับสมัครพนักงานรอบล่าสุด ผู้หญิงที่ได้รับการว่าจ้างร้อยละ 25 แต่งงานแล้ว และยอมรับว่ามีโฆษณาหางาน 20 รายการที่โพสต์โดยเอเจนซี่ รับสมัครงานถูกลบออกไปในปี 2565 เนื่องจาก ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของ Foxconn
นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในอินเดีย แสดงความเห็นว่ารายงานเกี่ยวกับแนวทางการจ้างงานของบริษัทในอินเดียน่าเป็นห่วง เนื่องจาก มีคนจำนวนมากมองหาโอกาสในการจ้างงานที่โรงงานของ Foxconn แต่เอเจนซีรับสมัครงานจะอ้างว่า ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วมีหน้าที่ในครอบครัว การตั้งครรภ์ และการขาดงานบ่อย
...
#แรงงานอินเดีย