ที่ประชุมอียูวันนี้ เริ่มหารือ นำยูเครน-มอลโดวา เข้าเป็นสมาชิก

25 มิถุนายน 2567, 18:07น.


          รอยเตอร์ รายงานว่า นางฮาดจา ลาห์บิบ รัฐมนตรีต่างประเทศของเบลเยียม ในฐานะประธานของกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)เปิดเผยว่า รัฐมนตรีต่างประเทศจาก 27 ประเทศสมาชิกกลุ่มอียูจะประชุมกันในลักเซมเบิร์กในวันนี้ (25 มิ.ย.67)เพื่อหารือเรื่องการเป็นสมาชิกกลุ่มอียูของยูเครน และมอลโดวา นางโอลฮา สเตฟฟานิชีนา รองนายกรัฐมนตรียูเครน จะนำคณะผู้แทนของยูเครนเข้าร่วมประชุมด้วย



         การเริ่มต้นพูดคุยกับยูเครนและมอลโดวาในวันนี้ เป็นการส่งสัญญาณว่า ทั้งสองประเทศซึ่งแยกตัวมาจากอดีตสหภาพโซเวียต เริ่มตีตัวออกห่างจากอิทธิพลของรัสเซีย และเข้าไปอยู่ในเส้นทางผนวกรวมกับกลุ่มอียูมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีข้อถกเถียงในหมู่นักวิเคราะห์ว่า การที่ยูเครนอยู่ระหว่างการทำสงครามกับรัสเซีย นับเป็นปัญหาใหญ่อีกข้อหนึ่งทั้งสำหรับยูเครนและกลุ่มอียู ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ซึ่งไม่มีใครตอบได้ เช่น ยูเครนสามารถจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกอียูได้หรือไม่ ถ้าหากดินแดนบางส่วนของยูเครนยังคงถูกทหารรัสเซียเข้ายึดครองดังเช่นในปัจจุบัน



         นายอีฮอร์ ซอฟควา ที่ปรึกษาด้านการทูตของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่าการที่กลุ่มอียูเริ่มพูดคุยเรื่องนี้จะสร้างขวัญและกำลังใจอย่างมากสำหรับชาวยูเครน ระบุว่า ยูเครนอยู่ในเส้นทางของการเป็นสมาชิกอียูอย่างเต็มตัวในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องกลุ่มอียูสมควรอนุมัติ และเป็นนโยบายของยูเครนที่จะต้องเดินหน้าต่อไปกระทั่งสำเร็จ ไม่มีการเปลี่ยนนโยบายเป็นอย่างอื่น



         นักวิเคราะห์ มองว่า ถึงแม้ว่า หนทางข้างหน้ายังอยู่อีกยาวไกลกว่ากลุ่มอียูจะประชุมลงมติรับประเทศทั้งสองเข้าร่วมเป็นสมาชิกอียู แต่การที่กลุ่มอียูเริ่มพูดคุยเรื่องนี้จะส่งผลดีทางการเมืองสำหรับยูเครน ซึ่งอยู่ระหว่างสู้รบป้องกันตนเองจากการรุกรานจากรัสเซีย โดยนักวิเคราะห์มองว่า กาพูดคุยในเรื่องนี้มีความหมายในเชิงสัญลักษณ์มากกว่าจะเป็นการพูดคุยลงลึกในเนื้อหาสาระของการเจรจา



         โดยปกติการเจรจาจะเริ่มต้นอย่างจริงจัง หลังกลุ่มอียูตรวจสอบกฎหมายของประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกเสร็จเรียบร้อยแล้วเห็นว่า ประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกอียูสามารถจะเดินหน้านโยบายปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับมาตรฐานของกลุ่มอียู เช่น เรื่องการปราบปรามทุจริต การจัดทำกฎระเบียบควบคุมการเกษตรและการกฎระเบียบทางภาษีศุลกากร



 



#อียู



#หารือการสมัครสมาชิกของยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X