ผลการหารือกว่า 2 ชั่วโมง ระหว่างนายโยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ที่เดินทางเยือนกรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์(23 มิ.ย.67) กับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในช่วงที่นายกัลแลนต์ เดินทางมาที่สหรัฐฯ มีผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ภายนอกอาคารตะโกนพร้อมถือธงปาเลสไตน์
สำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ รายงานว่า นายบลิงเกน เน้นย้ำว่าอิสราเอลต้องหยุดความขัดแย้งในฉนวนกาซา เพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อิสราเอลจะต้องมีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อปกป้องชีวิตประชาชนในฉนวนกาซา โดยเฉพาะแผนการปฎิบัติการหลังสงครามที่ต้องมีความชัดเจน เนื่องจาก อิสราเอลยังไม่มีการนำเสนอ เรื่องนี้สหรัฐฯเรียกร้องมาอย่างต่อเนื่อง
ส่วนสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน นายบลิงเกน เน้นย้ำว่าควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามออกไปอีก และควรที่จะตกลงทางการทูตเพื่อช่วยเหลือชาวอิสราเอลและชาวเลบานอน
ล่าสุด กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) แถลงว่า ยอดผู้เสียชีวิตตัวประกันในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้น รายล่าสุดเป็นทหารของIDF คือ โมฮัมหมัด อลาทราช วัย 39 ปี ถูกสังหารเมื่อวันที่ 7 ต.ค.66
นายแมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวว่า สหรัฐฯ ไม่อยากเห็นอิสราเอลยึดครองฉนวนกาซาปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องในฉนวนกาซาทำให้อิสราเอลอ่อนแอลง
ก่อนหน้านี้ นายโจเซฟ บอร์เรลล์ นักการทูตระดับสูงของสหภาพยุโรป(อียู) และนางอันนาเลนา แบร์บอค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ต่างออกคำเตือนเกี่ยวกับการขยายขอบเขตของสงครามในวงกว้างในตะวันออกกลาง
#อิสราเอล
#สหรัฐฯ
#สงครามฉนวนกาซา
CR:The Times of Israel