สัปดาห์หน้ารู้ผล! ตร.ขอศาลออกหมายจับ เสี่ยจ.-ผจก.เล็ก บงการขโมยเรือ+น้ำมันเถื่อนของกลาง

21 มิถุนายน 2567, 15:37น.


          การดำเนินคดีเรือน้ำมันเถื่อนของกลางหลบหนีออกจากท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จ.ชลบุรี และนำน้ำมันของกลางขายกลางทะเล พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ยอมรับว่า แม้จะสามารถตามยึดเรือของกลางกลับคืนมาได้ แต่คดีก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อไปเพื่อขยายผลเอาผิดผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งในจันทร์นี้ (24 มิ.ย.) จะมีการประชุมติดตามความคืบหน้าทางคดี โดยเป็นการหารือร่วมกับคณะทำงาน ประกอบด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ, พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป. รวมไปถึงตัวแทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดทิศทางสำนวนคดีให้มีความแน่นหนามากขึ้น ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าทุกอย่างจะมีความชัดเจนมากขึ้น



          ส่วนกรณีที่นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และประธานกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ออกมาเปิดเผยข้อมูล พร้อมเรียกร้องให้ตรวจสอบตำรวจน้ำนายหนึ่ง ระดับรอง ผกก. มีชื่ออักษรย่อ ส. ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน นั้น ยังไม่ทราบข้อมูลเท่าใดนัก เพราะยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ ขอพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงให้แน่ชัดก่อน



          สำหรับแนวทางคดีน้ำมันเถื่อนที่คณะชุดคลี่คลายคดีตำรวจสอบสวนกลางกำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เป็นการสืบสวนขยายผลหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อที่จะเอาผิดผู้ที่อยู่เบื้องหลังหรือตัวการสำคัญของขบวนการ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน



+++การเร่งเอาผิดตัวการสั่งการให้ลูกเรือขโมยเรือน้ำมันกลางเถื่อนของกลาง



+++เร่งเอาผิดตัวการเบื้องหลังขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน จำนวน 5 ลำ



          ในส่วนของทั้ง 2 กรณีนี้ พบว่ามีความเชื่อมโยงถึงกัน เนื่องจากกลุ่มพยานและผู้ต้องหาเป็นกลุ่มคนเดียวกัน



          ด้านการสืบหาพยานหลักฐานความเชื่อมโยง ตัวการหลักของทั้ง 2 กรณี จากแนวทางสืบสวนพบความเชื่อมโยงหลายอย่างที่อาจเชื่อมไปถึงตัวการหลัก คือ เสี่ยโจ้ กับ ผู้จัดการเล็ก ว่าเป็นผู้สั่งการ หรืออยู่เบื้องหลังของทั้ง 2 คดี ซึ่งชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวคาดว่าจะสามารถรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับบุคคลทั้ง 2 ได้ภายในสัปดาห์หน้า โดยหากศาลอนุมัติคำขอออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี จะเร่งประสานตำรวจอินเตอร์โพล กับกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อทำการออกเป็นหมายแดง



         ก่อนประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่เชื่อว่า บุคคลทั้ง 2 ราย แอบกบดานซ่อนตัวอยู่ ให้ช่วยติดตามจับกุมแล้วนำเข้าสู่ขั้นตอนส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับมารับโทษทางคดีในไทย



 



#น้ำมันเถื่อน

ข่าวทั้งหมด

X