สหรัฐฯ และยูเครนลงนามข้อตกลงความมั่นคง ครอบคลุมการฝึกทหารไปจนถึงเรียกร้องค่าเสียหาย

14 มิถุนายน 2567, 07:15น.


          ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ลงนามในข้อตกลงความมั่นคงทวิภาคีในการระหว่างการประชุมจี7 หลังจากที่มีการเจรจานานหลายเดือน ข้อตกลงฉบับนี้ครอบคลุมการทำงานเป็นเวลา 10 ปี กำหนดให้สหรัฐฯ ฝึกอบรมกองทัพยูเครนอย่างต่อเนื่อง มีความร่วมมือเพิ่มเติมในการผลิตอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร การให้ความช่วยเหลือทางทหารอย่างต่อเนื่อง และแบ่งปันข่าวกรองมากขึ้น โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่ง ระบุว่าในกรณีที่ยูเครนถูกโจมตีด้วยอาวุธ สหรัฐฯ และยูเครนจะมีการพบหารือภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อตอบโต้ แต่ข้อตกลงนี้ไม่ได้ผูกมัดให้สหรัฐฯ ต้องส่งทหารไปยูเครน และจะช่วยยูเครนเรียกร้องค่าชดเชยสำหรับความเสียหายที่เกิดจากรัสเซีย



          ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า ข้อตกลงฉบับนี้ คือ การรับประกันว่ายูเครนสามารถป้องกันตัวเองได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ส่วนประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวว่า เป็นข้อตกลงที่เป็นประโยชน์แก่ทุกประเทศเนื่องจาก รัสเซียเป็นภัยคุกคามระดับโลกที่แท้จริง ทั้งยังเป็นข้อตกลงที่นำไปสู่การที่ยูเครนจะเป็นสมาชิกนาโต แม้ว่าข้อตกลงนี้จะไม่ผูกพันกับประธานาธิบดีในอนาคต แต่เขาก็คาดหวังว่าสหรัฐฯ จะสนับสนุนยูเครนต่อไป



          นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดน ยังประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซีย โดยมีเป้าหมายคือบุคคลและสถาบันการเงินต่างชาติมากกว่า 300 รายที่สนับสนุนสงครามของรัสเซีย จำกัดการเข้าถึงซอฟต์แวร์และบริการเทคโนโลยีสารสนเทศบางส่วนในสหรัฐฯ



...



#สหรัฐ



#ยูเครน



#รัสเซีย

ข่าวทั้งหมด

X