การสานความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับประเทศในเอเชียกลางที่อุดมไปด้วยทรัพยากร สำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันนี้ (10 มิ.ย.67) นายยุน ซอก ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ พร้อมด้วย นางคิม กอนฮี ภรรยา จะเริ่มเดินทางเยือนประเทศแรก คือ เติร์กเมนิสถาน จากนั้นจะเยือนคาซัคสถาน และปิดท้ายที่อุซเบกิสถาน เป็นการเดินทางเยือน 6 วัน จนถึงวันที่ 15 มิ.ย.67 เพื่อสำรวจการขยายความร่วมมือในด้านแร่ธาตุที่สำคัญ
นายคิม แท-ฮโย รองหัวหน้าที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า การเดินทางเยือนหลายประเทศในเอเชียกลางจะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับบริษัทเกาหลีใต้ในด้านพลังงาน แร่ธาตุที่สำคัญ และด้านอื่นๆ และความร่วมมือเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและเทคโนโลยี ในระหว่างการเดินทาง นายยุน วางแผนที่จะประกาศเปิดตัวโครงการริเริ่มใหม่ที่เรียกว่า "เส้นทางสายไหมเค-ซิลค์ของเกาหลีใต้-เอเชียกลาง" โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะร่วมกันตระหนักถึงเสรีภาพ สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรือง
การเดินทางเยือนเติร์กเมนิสถาน นายยุน จะประชุมสุดยอดร่วมกับประธานาธิบดีเซอร์ดาร์ เบอร์ดิมูฮาเมโดว์ และเข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ
วันอังคาร(11 มิ.ย.67) นายยุน จะเดินทางไปที่เมืองอัสตานา คาซัคสถาน เป็นการเดินทางเยือน 3 วัน จะพบกับชาวเกาหลีใต้ และการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีคาซัค คัสซิม-โจมาร์ต โทกาเยฟ กระชับความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างทั้งสองประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
วันพฤหัสบดี(13 มิ.ย.67) นายยุน จะเดินทางต่อไปที่เมืองทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน ประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีชาฟกัต มีร์ซีโยเยฟ และฟอรั่มธุรกิจทวิภาคี
การเดินทางเยือนประเทศในเอเชียกลาง เกิดขึ้นในช่วงที่เกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือมีปัญหาเรื่องที่เกาหลีเหนือ ปล่อยบอลลูนขยะข้ามแดนเข้ามา
ล่าสุด เมื่อวันเสาร์(8 มิ.ย.67) เกาหลีเหนือ เริ่มส่งบอลลูนลอยเข้ามาที่ฝั่งของเกาหลีใต้อีกรอบ สภาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ แถลงว่า เกาหลีใต้ จะเริ่มมาตรการตอบโต้ เช่น การกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐบาลเกาหลีเหนือผ่านเครื่องขยายเสียงขนาดใหญ่จำนวนมากที่ติดตั้งอยู่บริเวณพรมแดนและหันหน้าไปทางเกาหลีเหนือ เนื้อหาของการกระจายเสียงมีทั้งข่าวสากล ข้อมูลเกี่ยวกับสังคมประชาธิปไตยและทุนนิยม ดนตรีเคป็อบ คาดว่า สามารถกระจายเสียงไปถึงพื้นที่ที่ลึกจากพรมแดนมากกว่า 20 กิโลเมตร
#สองเกาหลี
#เอเชียกลาง
CR:The Korea Herald