สถานการณ์หลังจากที่กองกำลังป้องกันอิสราเอล(IDF) พร้อมหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติและสำนักงานตำรวจอิสราเอล บุกจู่โจมค่ายผู้ลี้ภัยอัล-นูเซรัต ทางตอนกลางของเขตฉนวนกาซา เมื่อเที่ยงวันเสาร์(8 มิ.ย.67) และ สามารถช่วยตัวประกันได้ 4 คน
เจ้าหน้าที่อียิปต์ ที่คุ้นเคยกับการเจรจาเพื่อหยุดยิงและช่วยเหลือตัวประกัน เปิดเผยกับ CNN ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลเสียในการเจรจายุติสงครามในฉนวนกาซา
ผู้นำจากอียิปต์ เลบานอน อิหร่าน และคูเวต ประณามการโจมตีของอิสราเอล เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายมนุษยธรรม เรียกร้องให้อิสราเอลต้องรับผิดชอบ
นายมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ โพสต์ข้อความผ่านทาง X ว่ากำลังติดต่อสื่อสารอย่างเข้มข้นกับฝ่ายอาหรับและระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเกี่ยวกับสิ่งที่กระทรวงการต่างประเทศปาเลสไตน์เรียกว่าการสังหารหมู่ที่น่าสยดสยอง
ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซา ระบุว่า เหตุการณ์โจมตีที่ค่ายผู้ลี้ภัย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 274 รายและบาดเจ็บหลายร้อยคน
เมื่อวันศุกร์(7 มิ.ย.67) นายแมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สัปดาห์นี้ นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางกลับมาที่ตะวันออกกลาง เดินทางมาที่อียิปต์ อิสราเอล จอร์แดน และกาตาร์ เพื่อหารือกับพันธมิตรถึงความจำเป็นในการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงปล่อยตัวประกันทั้งหมด
#อิสราเอลโจมตีค่ายผู้ลี้ภัย
#ปาเลสไตน์
#ประชุมฉุกเฉิน
แฟ้มภาพ