หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของอิตาลีสามารถช่วยเหลือผู้อพยพจากทวีปแอฟริกาที่พยายามเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อแสวงโชคในยุโรป ภายในวันศุกร์ เพียงวันเดียวได้มากกว่า 3,300 คน โดยเป็นการเข้าช่วยเหลือเรือประมงที่พบลอยลำอยู่กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจำนวน 17 ลำ อย่างไรก็ตาม ในการเข้าช่วยเหลือเรือลำหนึ่งกลับพบผู้เสียชีวิตบนเรือ 17 ศพ และสามารถนำตัวผู้รอดชีวิตขึ้นมาจากเรือได้ 217 คน องค์การเพื่อผู้อพยพสากล หรือไอโอเอ็ม ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปี มีผู้อพยพผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียนต้องเสียชีวิตระหว่างทางมากกว่า 1,826 ศพเพิ่มขึ้นเกือบ 30 เท่าจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า
ด้านหนังสือพิมพ์คอร์เรีย เดลลา เซอร์ราของอิตาลี รายงานว่า ผู้อพยพส่วนใหญ่ได้รับการช่วยเหลือใกล้กับชายฝั่งของลิเบีย และนอกจากหน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของอิตาลีแล้ว ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้อพยพครั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากเรือไอริช เยอรมัน และเบลเยียมด้วย
ขณะที่ องค์การสหประชาชาติ ประมาณการณ์ว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้มีชาวแอฟริกันอย่างน้อย 40,000 คน พยายามอพยพข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อเข้าไปตั้งถิ่นฐานในยุโรป โดยจำนวนผู้อพยพได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในลิเบีย ความยากจนและความขัดแย้งในซีเรีย ไนจีเรีย เอริเทรีย และโซมาเลีย
CR:BBC,AP