เลบานอน ปิดสถานทูตสหรัฐฯหลังถูกยิง ด้านอิสราเอล ยกระดับปฎิบัติการทางทหารรับมือฮิซบอลเลาะห์

06 มิถุนายน 2567, 06:01น.


            ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นบริเวณชายแดนอิสราเอล-เลบานอน เมื่อกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากเลบานอนระดมโจมตีทางตอนเหนือของอิสราเอลอย่างดุเดือดมากขึ้น


            จากสถานการณ์ล่าสุด ทำให้ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกฯ อิสราเอล สั่งการให้เตรียมความพร้อมอย่างเข้มข้น ตามแนวชายแดน รับมือภัยคุกคามจากเลบานอน ด้วยการส่งสัญญาณยกระดับปฏิบัติการทางทหารตามแนวพรมแดนทางภาคเหนือของประเทศด้านที่ติดกับเลบานอน ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์


            พล.ต.เฮอร์ซี ฮาเลวี เสนาธิการกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) กล่าวว่า IDF พร้อมที่จะปฎิบัติหน้าที่ 


            ด้าน ชีค นาอิม กัซเซม รองหัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์ เตือนว่า การที่อิสราเอลขยายแนวสู้รบเข้าสู่เลบานอนจะทำให้เกิดความสูญเสียเป็นวงกว้าง ย้ำว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ไม่ต้องการให้การสู้รบลุกลาม แต่ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการทำสงครามอย่างเต็มรูปแบบไว้แล้วและจะไม่ปล่อยให้อิสราเอลได้รับชัยชนะแม้แต่เพียงครั้งเดียว


          ความตึงเครียดเกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ต่อเนื่องกัน เริ่มจากสถานการณ์ล่าสุด


-กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล(IDF) และเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนยิงโดรนโจมตีเมืองเฮอร์เฟซ ทางตอนเหนือของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน รายงานระบุว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บ มีทั้งทหารอิสราเอล คนขับรถพยาบาลของหน่วยฉุกเฉิน และประชาชน


-ขณะที่ เมื่อช่วงเช้าวันพุธ(5 มิ.ย.67) ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุมือปืนสัญชาติซีเรีย ยิงใส่หน้าสถานทูตสหรัฐฯในเมืองเอาการ์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน จนเกิดการยิงต่อสู้กับทหารเลบานอน ทำให้มือปืนบาดเจ็บ ทหารเลบานอนจับกุมตัวไว้ได้และนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา ทำให้ต้องปิดสถานทูตชั่วคราว และอยู่ระหว่างการสอบสวน จากรายงานระบุว่า มือปืนสวมเสื้อที่มีการคาดว่าจะเป็นกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส สื่อท้องถิ่น รายงานว่า กองทัพเลบานอน ระบุว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยในเลบานอนยังควบคุมตัวพี่น้องของมือปืนด้วย 


-ก่อนหน้านี้ กลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ ยิงจรวดโจมตีใกล้กับเมืองเคียยาต ชโมนา ทางตอนเหนือของอิสราเอลหลายลูก ทำให้เกิดไฟป่าอย่างรุนแรง ทางการต้องระดมกำลังทหารและเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมเพลิงที่โหมไหม้มาตั้งแต่คืนวันจันทร์(3 มิ.ย.67) และอพยพประชาชนในพื้นที่


 


#อิสราเอล


#ฮิซบอลเลาะห์


#เลบานอน


CR:AL Jazerra,AP


 


 
ข่าวทั้งหมด

X