เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยสวาท นำตัวนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ “แป้ง นาโหนด” ออกมาจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช มาถึงยังท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เพื่อส่งมอบตัวให้กับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ที่มารอรับนำตัวขึ้นเครื่องบินของตำรวจ ไปขังต่อในเรือนจำบางขวาง กรุงเทพมหานคร โดยวันนี้ “แป้ง นาโหนด” มีการเปลี่ยนชุดกลับมาเป็นชุดนักโทษในรอบกว่า 7 เดือน สวมหน้ากากอนามัยแทนผ้าปิดบังใบหน้าเหมือนเช่นเมื่อวาน สวมเสื้อเกราะกันกระสุน เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถามว่า กังวลใจหรือกังวลใจเรื่องความปลอดภัยหรือไม่ “แป้ง นาโหนด” ส่ายหน้า แต่ไม่ได้ตอบคำถาม สังเกตแววตาไม่ได้มีความวิตกกังวล
ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วง 08.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยสวาท ได้คุมตัว “แป้ง นาโหนด” ออกจากห้องควบคุมผู้ต้องหาหลังใช้เวลาในการสอบปากคำร่วม 10 ชั่วโมง หลังจากนั้น ตำรวจนำตัว “แป้ง นาโหนด” ไปส่งศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ฝากขังต่อทันที ซึ่งกระบวนการต่างๆ ตั้งแต่เช้าจนถึงขณะนี้ ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็เสร็จสิ้น
เบื้องต้นพี่ชายของ “แป้ง นาโหนด” ระบุเพียงว่าน้องชายปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยขอใช้สิทธิ์ให้ปากคำในชั้นศาล
นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผบ.เรือนจำกลางบางขวาง กล่าวถึงขั้นตอนการรับตัวแป้ง นาโหนด ว่า สำหรับขั้นตอนในการควบคุมตัว เมื่อนายเชาวลิต เข้าสู่เรือนจำกลางบางขวางแล้วนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนทั่วไป โดยจะเป็นไปตามกระบวนการ ระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการตรวจร่างกายผู้ต้องขังเข้าใหม่และผู้ต้องขังเข้า-ออกเรือนจำ พ.ศ. 2561 จากนั้น ผู้ต้องขังจะถูกแยกไปทำการกักโรคโควิด-19 ที่ห้องกักโรคของสถานพยาบาลภายในเรือนจำฯ ระยะเวลา 5 วัน เนื่องจาก นายเชาวลิต เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอินโดนีซีย และก่อนหน้านี้ก็มีการเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกาะบาหลี เมืองเมดาน
ส่วนระหว่างการกักโรค (ห้องเดี่ยว) จะไม่ได้อยู่ร่วมกับผู้ต้องขังใหม่ เพราะเรือนจำกลางบางขวาง เป็นเรือนจำความมั่นคงสูง ไม่ค่อยมีการรับตัวผู้ต้องขังใหม่รายวัน เว้นแต่ในวันนั้นจะมีผู้ต้องขังโทษประหารชีวิตย้ายมา จากนั้นเมื่อกักโรคโควิด-19 ครบกำหนดระยะเวลาไม่พบว่ามีเชื้อโควิด-19 ทางคณะทำงาน นำโดยผู้บัญชาการสถานการณ์ที่มีนายณรงค์ จุ้ยเส่ย รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธาน จะพิจารณาว่าควรนำตัวนายเชาวลิตไปคุมขังยังแดนขังใด
#แป้งนาโหนด