บ.เทคโนโลยีในสหรัฐฯ เผยแฮกเกอร์โจมตีเราเตอร์อินเทอร์เน็ต หลายแสนเครื่องในปีที่แล้ว

31 พฤษภาคม 2567, 08:22น.


          บริษัท แบล็คโลตัส แล็บ (Black Lotus Labs) ของ ลูเมน เทคโนโลยีส์ (Lumen Technologies) เผยแพร่รายงานระบุว่า ในช่วงระหว่าง 25 ถึง 27 ตุลาคม 2566 กลุ่มแฮกเกอร์ที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อก่อเหตุโจมตีทางไซเบอร์ต่อบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ทำให้เราเตอร์อินเทอร์เน็ตมากถึง 600,000 เครื่องใช้งานไม่ได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอิสระมีความเห็นว่าเป็นการโจมตีทางไซเบอร์ที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งต่อภาคโทรคมนาคมของอเมริกา



          ในช่วงที่เกิดเหตุลูกค้าบริษัทโทรคมนาคมหลายแห่ง แจ้งไปยังผู้ให้บริการว่าเราเตอร์อินเทอร์เน็ตของพวกเขาขัดข้อง ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้และแจ้งให้บริษัทเปลี่ยนอุปกรณ์ ซึ่งแบล็คโลตัส แล็บ ระบุว่า ปัญหาเกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์ไม่ใช่ปัญหาที่อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ โดยแฮกเกอร์ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย ขัดขวางการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตครอบคลุมพื้นที่หลายรัฐในแถบมิดเวสต์ และยังคงแพร่กระจายต่อไปบนอินเทอร์เน็ตอีกหลายเดือนต่อมาผ่านลิงก์ไฟล์ที่มีการส่งต่อ



          อย่างไรก็ตาม นักวิจัย ยอมรับว่า เป็นเรื่องยากที่จะระบุกลุ่มแฮกเกอร์ หรือต้นทางของกลุ่ม และยังไม่แน่ชัดว่าแฮกเกอร์ส่งอัปเดตเฟิร์มแวร์ที่เป็นอันตรายไปยังลูกค้าของบริษัทโทรคมนาคมได้อย่างไร การป้องกันจึงทำได้ยาก และทำให้มีความกังวลเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในชุมชนห่างไกล ที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการฉุกเฉินในช่วงเวลาที่การสื่อสารขัดข้อง และมีความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพจะสูญเสียบันทึกข้อมูลผู้ป่วย



..



#แฮกเกอร์



#อินเทอร์เน็ต



#สหรัฐอเมริกา

ข่าวทั้งหมด

X