สเปนผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรม อดีตแกนนำแบ่งแยกแคว้นกาตาลุญญา

30 พฤษภาคม 2567, 21:20น.


          สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรของสเปน แถลงในวันนี้(30 พ.ค.67)ว่า ที่ประชุมสภาลงมติด้วยเสียงส่วนใหญ่ 177 ต่อ 172 ให้ผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ซึ่งจะส่งผลดีต่ออดีตแกนนำ และนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคนที่ถูกดำเนินคดีอาญา เนื่องจาก การจัดทำประชามติแบ่งแยกแคว้นกาตาลุญญาในปี 2560



          ก่อนหน้านี้ พรรคโซเชียลลิสต์ (Socialist Party) พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ของสเปน ได้เสนอร่างกฎหมายนี้ต่อที่ประชุมสภาเมื่อปีที่แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจาก 2 พรรคที่ฝักใฝ่การแบ่งแยกแคว้นกาตาลุญญาออกจากสเปน คือ พรรค จุนท์ส(Junts) (แปลว่า ร่วมกัน) และพรรครีพับลิกัน เลฟท์ ออฟ คาตาลุญญา(Republican Left of Catalonia) ซึ่งมีที่นั่งสส.พรรคละ 7 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรของสเปน



          แต่พรรคแกนนำฝ่ายค้านคือ พรรคประชาชน (Popular Party) ซึ่งเป็นพรรคแนวคิดอนุรักษ์นิยม และพรรคว็อกซ์ (Vox party) ซึ่งเป็นพรรคแนวคิดขวาจัด โหวตคัดค้าน ทั้งนี้ ก่อนการลงมติ นางอิซาเบล ดิอัซ อายูโซ ผู้บริหารแคว้นมาดริดและแกนนำจากพรรคประชาชน ประกาศจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญของสเปนเพื่อพิจารณาเพิกถอนกฎหมายฉบับนี้



#การเมืองสเปน



#ร่างกฎหมายนิรโทษกรรม

ข่าวทั้งหมด

X