อิสราเอล ตอบโต้ประเทศที่สนับสนับสนุนการตั้งรัฐปาเลสไตน์ ด้วยการเรียกตัวเอกอัครราชทูตของไอร์แลนด์ นอร์เวย์ และสเปน ประจำอิสราเอล เข้ารับทราบคำตำหนิ ขณะเดียวกัน เรียกตัวเอกอัครราชทูตของอิสราเอล ที่ประจำการในกรุงดับลินของไอร์แลนด์ กรุงออสโลของนอร์เวย์ และกรุงมาดริดของสเปน เดินทางกลับประเทศทันที
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล กำลังพิจารณาขั้นตอนทางการทูตเพิ่มเติม เช่น ยกเลิกการเยือนอิสราเอลของเจ้าหน้าที่จากประเทศเหล่านี้ และการเพิกถอนวีซ่า
ด้านทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เชื่อว่าเรื่องการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ควรมีการเจรจาทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่การยอมรับฝ่ายเดียว รายงานระบุว่า สภาคองเกรสของสหรัฐฯพร้อมที่จะเชิญนายเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เข้าร่วมการประชุมด้วย
นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่าแต่ละประเทศสามารถตัดสินใจรับรองรัฐปาเลสไตน์ได้ แต่ประธานาธิบดีไบเดนคิดว่าการเจรจาโดยตรงของทั้งสองฝ่ายเป็นแนวทางที่ดีที่สุด เป็นการรับประกันความมั่นคงของอิสราเอล และชาวปาเลสไตน์ ในระยะยาว
#อิสราเอล
#รัฐปาเลสไตน์
แฟ้มภาพ