แคนาดาเตรียมขึ้นภาษีนำเข้ารถ EV จากจีนตามสหรัฐ

18 พฤษภาคม 2567, 17:11น.


          นางแมรี อึ้ง รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของแคนาดา เปิดเผยว่า แคนาดากำลังมีการตรวจสอบว่ามีความจำเป็นที่จะต้องขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากจีนหรือไม่ หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษี 4 เท่าจากที่ 27.5% เป็น 102.5% ขณะที่แคนาดากำหนดอัตราภาษีที่ 6% สำหรับรถยนต์ของจีน นางอึ้งกล่าวว่า การพิจารณาจะเป็นไปอย่างระมัดระวัง และจะมีการเจรจาอย่างเปิดเผยกับสหรัฐอเมริกา





          ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี ไบเดน ประกาศอัตราภาษีศุลกากรชุดใหม่สำหรับสินค้าที่นำเข้าจากจีน โดยกำหนดเป้าหมายไปที่เซมิคอนดักเตอร์ โซลาเซลล์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ



          นางอึ้งกล่าวว่า เป้าหมายหลักของแคนาดาคือการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด มีการลงนามในข้อตกลงกับผู้ผลิตรถยนต์หลายราย เช่น ฮอนด้า มอเตอร์ โค และโฟล์คสวาเกน เอจี เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ หรือส่วนประกอบในออนแทรีโอ จังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดของแคนาดา แต่ในเวลาเดียวกัน แคนาดาก็มีความร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯ และชิ้นส่วน มีการขนส่งข้ามแดนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจากอัตราภาษีที่มีความแตกต่างกันอย่างมาก อาจกลายเป็นช่องว่างทางการค้าในอนาคต



          นอกจากนี้ โรงงานในจีนที่เคยมีส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ของแคนาดาในอัตราน้อย กลับพบเห็นการนำเข้ารถยนต์ของ Tesla Inc. รุ่นที่มีการผลิตในจีนเพิ่มมากขึ้น โดยจำนวนรถยนต์ที่เดินทางมาจากจีนและนำขึ้นที่ท่าเรือแวนคูเวอร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่าในปีที่แล้ว เป็นประมาณ 44,400 คัน





#แคนาดา



#รถEVจีน

ข่าวทั้งหมด

X