1 ต.ค. ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บ. แรงงานเตรียมหารือคลัง-พาณิชย์ ช่วยผู้ประกอบการ

17 พฤษภาคม 2567, 20:09น.


          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะประกาศค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาทต่อวัน เป็นภาพรวมทั้งประเทศ ส่วนในการทำงานของคณะกรรมการค่าจ้าง หรือ ไตรภาคี ซึ่งประกอบไปด้วยฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้าง และภาครัฐ จะมีการพิจารณาในรายละเอียดของแต่ละพื้นที่ต่อไป



          โดยในขั้นตอนหลังจากนี้จะมีการหารือกับกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง โดยนำข้อมูลจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้ประกอบการ เพื่อออกแนวทางมาตรการช่วยเหลือที่ชัดเจน เช่นมาตรการทางภาษี ย้ำว่าต้องควบคุมราคาสินค้าให้ได้ เพราะหากทำไม่ได้ การขึ้นค่าจ้างก็ไม่มีประโยชน์ ผู้ใช้แรงงานไม่ได้ประโยชน์



          นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่ภาคเอกชนเตรียมปรับขึ้นราคาสินค้า หากมีการปรับขึ้นค่าแรง กรมการค้าภายในมี 2 มาตรการในการดูแลราคาสินค้าและบริการคือ การเปิดร้านธงฟ้าเน้นพื้นที่ในจังหวัดเมืองรอง และมาตรการทางกฎหมาย โดยในขณะนี้ ยังไม่พบการปรับขึ้นราคาสินค้า แต่หากมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ กลุ่มสินค้าที่จะได้รับผลกระทบ และต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดคือ สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า ซึ่งใช้แรงงานคนในการผลิต





#แรงงาน



#ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

ข่าวทั้งหมด

X