สหราชอาณาจักร สอบสวนข้อเท็จจริง หลังกลุ่มฮามาสเผยแพร่คลิปตัวประกันเสียชีวิตเพิ่ม

12 พฤษภาคม 2567, 16:30น.


          กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร เปิดการสอบสวนเพื่อหาข้อมูลโดยเร่งด่วน หลังกลุ่มฮามาส แถลงเมื่อวานนี้ว่า นายนาดัฟ ป็อปเปิลเวลล์ อายุ 51 ปี ตัวประกันสัญชาติอังกฤษ-อิสราเอล เสียชีวิตในเขตฉนวนกาซา เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล และไม่ได้เข้ารับการรักษาทางการแพทย์อย่างถูกต้องมากว่าหนึ่งเดือน โดยกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ระบุว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักร ขอร่วมแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับครอบครัวของนายป็อปเปิลเวลล์ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้



          ในวันบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 กลุ่มฮามาสบุกจับนายป็อปเปิลเวลล์ พร้อมนายรอย น้องชาย และแม่คือ นางชันนาห์ เพรี อายุ 79 ปี เป็นตัวประกันไปจากคิบบุตซ์ นิริม (Kibbutz Nirim)ทางภาคใต้ของอิสราเอล แต่ต่อมา กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวนางเพรีเมื่อวันที่ 14 พ.ย.2566 ตามข้อตกลงพักรบ 1 สัปดาห์กับอิสราเอล พร้อมปล่อยตัวประกันตามข้อไกล่เกลี่ยของสหรัฐฯและกาตาร์ ด้านกองกำลังป้องกันอิสราเอลยังไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้



         ด้านครอบครัวของนายป็อปเปิลเวลล์ โดย น.ส.อเยเลต ซวาทิตซกี น้องสาวได้แถลงผ่านองค์กรรณรงค์ช่วยเหลือตัวประกันอิสราเอล (Hostages and Missing Families Forum)ขอร้องสื่อมวลชนในอิสราเอลไม่ให้เผยแพร่คลิปภาพของนายป็อปเปิลเวลล์ ตามที่กลุ่มฮามาสเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อวานนี้ เพื่อความเป็นส่วนตัวของครอบครัว พร้อมเปิดเผยในเดือนต.ค.2566ว่า กลุ่มฮามาสได้สังหารนายรอย พี่ชายของเธอเสียชีวิตแล้ว



#อังกฤษสอบ



#เหตุตัวประกันเสียชีวิต

ข่าวทั้งหมด

X