เริ่มต้นการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจากกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกหรือ กลุ่ม G7 เมืองคาปรี บนเกาะคาปรีของอิตาลี ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน การประชุมกำหนดขึ้น 2 วัน มีอิตาลี เป็นประธานหมุนเวียน
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้มหาอำนาจยุโรป เพิ่มแรงกดดันต่อจีนในประเด็นที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่า จีนช่วยขยายกำลังทหารของรัสเซียในการต่อสู้กับยูเครน นอกจากสหรัฐฯและอิตาลีแล้ว กลุ่มประเทศ G7 ยังรวมถึงแคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น ความกดดันของสหรัฐฯ เกิดขึ้นก่อนที่นายบลิงเกน เตรียมเดินทางเยือนจีนในสัปดาห์หน้า ซึ่งเรื่องที่จีนสนับสนุนรัสเซียมีการพูดคุยกันในการสนทนาเมื่อเร็วๆ นี้ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน
เจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐฯ กล่าวว่า จีนกำลังมีส่วนช่วยให้รัสเซียผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งจีนควรจะหยุดการกระทำดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้จะมีเนื้อหาและรายละเอียดในการแถลงการณ์ของการประชุมในวันสุดท้ายด้วย
นายบลิงเกน ได้ยืนยันกับนายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน เน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องยกระดับการสนับสนุนยูเครน คาดว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯจะลงคะแนนเสียงในวันเสาร์นี้(20 เม.ย.67)เกี่ยวกับความช่วยเหลือทางทหารครั้งใหม่ ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนงบประมาณให้กับยูเครนที่ล่าช้ามานาน
ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคาร(16 เม.ย.67) ในช่วงที่นายโอลาฟ ชอลซ์ นายกฯเยอรมนี เดินทางเยือนได้ขอให้ประธานาธิบดีสี กดดันรัสเซียให้ยุติสงครามที่ไร้เหตุผลในยูเครน
#ประชุมG7
#อิตาลี
#สหรัฐฯ
#จีน