ไต้หวันพบผู้เสียชีวิต 12 รายจากแผ่นไหว เร่งช่วยประชาชนกว่า 600 คนที่ยังคงติดค้าง

06 เมษายน 2567, 15:40น.


          ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในไต้หวันในรอบ 25 ปี ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพุธ (3 เม.ย.67) เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย และกำลังใช้อุปกรณ์หนักกู้ร่างผู้เสียชีวิต 2 รายที่ถูกฝังอยู่ใต้ก้อนหินบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติซาข่าตั้ง (Shakadang Trail) ในอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ(Taroko) ยังมีผู้สูญหายอีก 4 คนในเส้นทางเดียวกัน



          เมื่อวันศุกร์ (5 เม.ย.67) งานค้นหาและฟื้นฟูต้องหยุดการทำงานในช่วงบ่าย เนื่องจากอาฟเตอร์ช็อก ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีก 10 คน จากนั้นกลับมาทำงานอีกครั้งในวันนี้ (6 เม.ย.) ในเวลาเดียวกันยังมีผู้คนมากกว่า 600 คน ติดอยู่ในสถานที่หลายแห่งที่ถูกตัดขาด รวมถึงประมาณ 450 คนติดอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ



          จำนวนผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวรุนแรงในไต้หวันค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงระดับเดียวกันในพื้นที่อื่น เนื่องมาจากมาตรฐานการก่อสร้างที่เข้มงวด และมีการรณรงค์ให้ความรู้อย่างกว้างขวางบนเกาะที่มีความเสี่ยงต่อแผ่นดินไหว



          ยังมีชาวไต้หวันจำนวนมากที่ยังพำนักอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราวหลายแห่งในเมืองฮัวเหลียน เนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นเป็นระยะ กับมีรายงานหญิงสาววัย 33 ปีคนหนึ่งถูกคานทับร่างเสียชีวิต จากการที่เธอกลับเข้าไปในอาคารชื่อยูเรนัส (Uranus Buidling) ที่เสียหายจากแผ่นดินไหวเพื่อช่วยแมวของเธอ ขณะที่ หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือผู้พักอาศัยออกมาได้ 24 คน สื่อในไต้หวัน รายงานว่า หญิงแซ่กัง (Kang) รายนี้สามารถหนีออกมาจากอาคารได้อย่างปลอดภัยแล้ว จากนั้นก็บอกกับเพื่อนบ้านว่าต้องการกลับเข้าไปช่วยแมว แม้ว่าผู้ดูแลอาคารจะเตือนว่าไม่ควรกลับเข้าไป แต่เธอก็เดินกลับเข้าไปในอาคารจากประตูด้านข้าง ปรากฏว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้น ทำให้อาคารถล่มลงมา ต่อมาพนักงานดับเพลิงพบร่างของเธอติดอยู่ใต้คานคอนกรีต และแจ้งว่าเธอเสียชีวิตแล้ว



...



#แผ่นดินไหวไต้หวัน

ข่าวทั้งหมด

X