อิสราเอลเตรียมพร้อมหน่วยรบ เสริมการป้องกันหลังโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย

05 เมษายน 2567, 06:39น.


          กระทรวงกลาโหมอิสราเอล ประกาศเพิ่มการป้องกันให้หน่วยรบเตรียมพร้อม และเรียกระดมพลกองกำลังสำรอง หลังเกิดเหตุโจมตีสถานกงสุลของอิหร่านในกรุงดามัสกัส ซีเรีย





          พลเรือตรีแดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล อธิบายว่า มีความจำเป็นที่กองทัพต้องเสริมระบบการป้องกัน เตรียมความพร้อมเครื่องบินรบทั้งเพื่อการป้องกันและพร้อมที่จะโจมตีในสถานการณ์ที่หลากหลาย จึงมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ในหน่วยรบหยุด-ลางานเป็นการชั่วคราว และให้ปิดกั้นสัญญาณ GPS ในบางส่วนของประเทศ เพื่อป้องกันการโจมตีด้วยอาวุธนำวิถี เช่น ขีปนาวุธหรือโดรน



          ตามรายงานของสื่อในอิหร่าน ระบุว่า ความตึงเครียดเพิ่มขึ้น หลังจากที่มีการโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัสเมื่อวันจันทร์ (2 เม.ย.67) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย โดยเป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) 7 ราย รวมถึงนายพล 2 นาย



          แม้อิสราเอลจะปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตี แต่อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านให้คำมั่นว่า อิหร่านจะตอบโต้การก่ออาชญากรรมของอิสราเอล



          สื่อในอิหร่าน รายงานด้วยว่า กองทัพอิสราเอล โจมตีซีเรีย มานานกว่า 10 ปี โดยใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ความวุ่นวายภายในประเทศที่ตกอยู่ในภาวะสงครามมาตั้งแต่ปี 2554 เป้าหมายส่วนใหญ่ คือ กองกำลังของอิหร่านในซีเรียที่ให้การสนับสนุนประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด



          และในขณะที่อิสราเอลมีปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม อิสราเอลยังมีการโจมตีต่อบุคลากรของอิหร่านและพันธมิตรในซีเรียและเลบานอนด้วย นายฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์กล่าวย้ำหลายครั้งว่าการโจมตีข้ามพรมแดนของกลุ่มจะสิ้นสุดลงก็ต่อเมื่ออิสราเอลหยุดการรุกรานฉนวนกาซา



...



#อิสราเอล



#อิหร่าน



#ซีเรีย

ข่าวทั้งหมด

X