สมุทรสาคร เร่งตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม-สุขภาพ รอบโรงงานซุกกากแคดเมียม

05 เมษายน 2567, 05:45น.


            การดำเนินการกับกากแคดเมียมและกากสังกะสีบรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ๊กสีขาว มากกว่า 1,600 ถุงในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร  หลังจากที่เมื่อวานนี้ (4 เม.ย.67) นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริษัท บริเวณซอยกองพนันพล ถนนเอกชัย ตำบลบางน้ำจืด อำเภอเมืองสมุทรสาคร 




           สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร สั่งให้นำกากแคดเมียมและกากสังกะสีทั้งหมด กลับไปฝังกลบในบ่อเก็บตามเดิมที่ต้นทาง จ.ตาก อายัดกากแคดเมียมและกากสังกะสีที่ทั้งหมดอยู่ภายในโรงงาน และมีคำสั่งระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ห้ามนำกากแคดเมียมและกากสังกะสีเข้าสู่กระบวนการผลิต ให้ปรับปรุงแก้ไขโรงงานเก็บ และดำเนินคดีฐานประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต, สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรสาครดำเนินคดีกับผู้ประกอบการตามมาตรา 53 ของพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 ในฐานความผิดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดในกฎกระทรวงที่ออกตามมาตรา 8 โดยไม่บริหารจัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับสารเคมีอันตราย




           ขณะเดียวกัน กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 5 และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรสาคร ได้เก็บตัวอย่างน้ำในโรงงานและบริเวณโดยรอบโรงงาน ไปตรวจสอบหาสารปนเปื้อน จะทราบผลใน 2 สัปดาห์




         สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจคัดกรองและตรวจหาสารแคดเมียมในปัสสาวะของพนักงานโรงงานว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ จะทราบผลใน 1 สัปดาห์


           องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำจืด ได้ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่น ตรวจสอบอาคารโรงงานว่าเป็นไปตามกฎหมายควบคุมอาคารหรือไม่ 


          กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการสืบสวนการกระทำความผิดอาญาที่เกิดขึ้นจากกรณีดังกล่าว อีกด้วย


           กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร ประกาศ ห้ามมิให้ผู้ใด เข้าไปอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการใด ในพื้นที่โรงงาน เป็นระยะเวลา 90 วัน ไม่ได้มีการประกาศภัยพิบัติฉุกเฉินหรือประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย




     




          ส่วนขั้นตอนการจัดการกากแคดเมียมในโรงงาน คุณวัฒนา พรประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยกับสถานีวิทยุ จส.100ว่า โรงงานนี้ได้รับอนุญาตให้กักเก็บและบดย่อยกากอุตสาหกรรมและหล่อหลอมอะลูมิเนียม ให้ดำเนินการเก็บในบ่อ กากแร่เก็บไว้ 30% และเก็บให้อยู่ในรูปของแข็งไว้ในบ่อ 50%เพราะของแข็งอันตรายจะน้อย ซึ่งตอนนี้ดำเนินการเป็นของแข็งแล้ว หากไม่โดนความร้อนถึงขนาดที่หลอมเหลวก็ไม่น่าเป็นอันตราย  


           การขนและย้าย ต้องแจ้งต้นทางและปลายทาง แต่รายนี้ไม่ได้แจ้ง และจะส่งกลับไปที่ต้นทาง คือ จ.ตาก ต้องประสานว่าอุตสาหกรรม จ.ตากจะดำเนินการอย่างไร 


           อาการของคนที่ได้รับแร่แคดเมียม ปวดเมื่อยเรื้อรัง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก ผื่นแพ้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย


 


#สมุทรสาคร


#กากแคดเมียม 


CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร


 
ข่าวทั้งหมด

X