ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของสหรัฐฯว่า นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐประจำทำเนียบขาวจะเยือนซาอุดิอาระเบียในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อพูดคุยกับเจ้าชายมุฮัมหมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุดิอาระเบียในเรื่องการทำข้อตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์เข้าสู่ภาวะปกติ ระหว่างอิสราเอลกับซาอุดิอาระเบีย เพิ่มเติมว่า สหรัฐฯไม่คาดหวังจะมีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมระหว่างการเยือนในครั้งนี้
การเยือนของนายซัลลิแวนมีขึ้นไม่ถึง 2 สัปดาห์หลังนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวระหว่างเยือนซาอุดิอาระเบียว่า การพูดคุยในเรื่องนี้มีความคืบหน้ามาโดยลำดับ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของสหรัฐฯเปิดเผยว่า แม้ว่าอุปสรรคใหญ่ข้อหนึ่งที่ทำให้ข้อตกลงนี้ไม่คืบหน้า คือ อิสราเอลอยู่ระหว่างการทำสงครามในเขตฉนวนกาซา แต่องค์ประกอบอื่นๆที่จะทำให้ข้อตกลงนี้ประสบผลสำเร็จ รวมถึงการทำข้อตกลงกับอิสราเอลว่าสหรัฐฯจะสนับสนุนโครงการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ในทางสันติเช่น การผลิตกระแสไฟฟ้า พร้อมยอมรับว่ามีรายละเอียดอื่นๆหลายข้อที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างพูดคุยกัน ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน
ก่อนเกิดเหตุกลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 ทางการซาอุดิอาระเบียเปิดเผยว่า ใกล้บรรลุข้อตกลงฟื้นสัมพันธ์เข้าสู่ภาวะปกติกับอิสราเอล แต่หลังอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสสู้รบกันในเขตฉนวนกาซามากว่า 5 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ซาอุดิอาระเบียและกลุ่มประเทศอาหรับอื่นๆแสดงความไม่พอใจอิสราเอล พร้อมเตือนเรื่องนี้อาจกระทบการเจรจาฟื้นความสัมพันธ์กับอิสราเอล
#สหรัฐกับตะวันออกกลาง
#ฟื้นสัมพันธ์อิสราเอล