หลังจากคณะกรรมการค่าจ้าง ชุดที่ 22 มีมติเป็นเอกฉันท์ ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเป็นเงินวันละ 400 บาท และให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.67 นำร่องในเขตพื้นที่จังหวัด 10 จังหวัด ได้แก่
1) กรุงเทพมหานคร เฉพาะเขตปทุมวัน และเขตวัฒนา
2) จังหวัดกระบี่ เฉพาะเขตองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง
3) จังหวัดชลบุรี เฉพาะเขตเมืองพัทยา
4) จังหวัดเชียงใหม่เฉพาะเขตเทศบาลนครเชียงใหม่
5) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เฉพาะเขตเทศบาลหัวหิน
6) จังหวัดพังงา เฉพาะเขตเทศบาลตำบลคึกคัก
7) จังหวัดภูเก็ต
8) จังหวัด ระยอง เฉพาะเขตตำบลบ้านเพ
9) จังหวัด สงขลา เฉพาะเขตเทศบาลนครหาดใหญ่
10) จังหวัดสุราษฎร์ธานี เฉพาะเขตอำเภอเกาะสมุย
การพิจารณาพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจาก อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ขณะที่ธุรกิจการให้บริการที่พักแรมมีการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่อง และ 10 พื้นที่/จังหวัดดังกล่าวเป็นพื้นที่จังหวัดที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูง คณะกรรมการค่าจ้างฯ จึงได้กำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประเภทกิจการโรงแรมครั้งนี้ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ
นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า หลังจากนี้สำนักงานคณะกรรมการค่าจ้าง จะเสนอเรื่องไปที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 2 เม.ย.67 เพื่อให้คณะรัฐมนตรีรับทราบ ก่อนประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.67 เป็นของขวัญปีใหม่ไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์
สำหรับกลุ่มธุรกิจต่อไปที่จะมีการพิจารณาขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ คือกลุ่มธุรกิจภาคการส่งออกและโลจิสติกส์
#ค่าแรงขั้นต่ำ
CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กระทรวงแรงงาน