สหรัฐฯ-อียิปต์ เห็นตรงกันต้องหยุดยิงในฉนวนกาซาทันที ผู้ไกล่เกลี่ยนัดคุยที่กาตาร์

22 มีนาคม 2567, 06:38น.


             สถานการณ์ในฉนวนกาซา ปฎิบัติการทางทหารของกองทัพอิสราเอล โจมตีโรงพยาบาลอัลชิฟาในเมืองกาซา ผ่านไปแล้ว 4 วัน ตามรายงานของผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า กองทัพอิสราเอล รายงานว่า ได้สังหารผู้ก่อการร้ายมากกว่า 140 ราย ควบคุมตัวนักข่าวชาวปาเลสไตน์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่โรงพยาบาลด้วย 


           ขณะที่ วันนี้ (22 มี.ค.67) ประเทศผู้ไกล่เกลี่ยเพื่อหาทางสรุปข้อตกลงหยุดยิง นัดเจรจาในกาตาร์ 


           ส่วนผลการเดินทางเยือนอียิปต์ นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ หารือกับประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ เอล-ซีซี ของอียิปต์ ที่กรุงไคโร  เมื่อวันพฤหัสฯ(21 มี.ค.67) เรื่องการหยุดยิงทันทีเป็นเวลาอย่างน้อย 6 สัปดาห์ และปล่อยตัวประกันทั้งหมด


           ประธานาธิบดีอียิปต์ เน้นย้ำ ความจำเป็นของการหยุดยิงทันที ประชาชนในฉนวนกาซา กำลังเผชิญกับภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมและความอดอยาก ทั้งอียิปต์และสหรัฐฯ ต่างเห็นตรงกันในเรื่องการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม


           นายบลิงเกน เดินทางจากซาอุดีอาระเบีย มาที่อียิปต์ และจะหารือร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์และหัวหน้าหน่วยข่าวกรองอียิปต์ เรื่องการช่วยเหลือตัวประกัน  นอกจากนี้ จะหารือกับ ตัวแทนจากจอร์แดน,สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกาตาร์ รวมถึงหน่วยงานปาเลสไตน์ จากนั้นเขาจะเดินทางไปอิสราเอลในวันนี้(22 มี.ค.67) 


           สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า วันนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จะมีการลงมติเรื่องในฉนวนกาซาและมติของสหรัฐฯเรื่องการหยุดยิงทันที


 


#สงครามฉนวนกาซา


#เจรจาหยุดยิง


แฟ้มภาพ


CR:CNN


 


 
ข่าวทั้งหมด

X