ทูตจีนพบผู้นำกลุ่มฮามาส หลังเยือนอิสราเอล-เวสต์แบงก์ครั้งแรก นับแต่เกิดสงคราม

19 มีนาคม 2567, 17:29น.


          ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างแถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศจีนว่า นายหวัง เคอเจียง ทูตจีนได้พบกับนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ หัวหน้ากลุ่มฮามาสในกาตาร์เมื่อวันอาทิตย์(17 มี.ค.2567) โดยมีนายเกา เสี่ยวหลิน เอกอัครราชทูตจีนประจำกาตาร์ร่วมประชุมด้วย นับเป็นครั้งแรกที่ผู้แทนของจีนพบปะกับตัวแทนกลุ่มฮามาสที่ทางการจีนเปิดเผยต่อสาธารณชน อีกทั้งเป็นทูตคนแรกของจีนที่ไปเยือนอิสราเอลนับแต่เกิดการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566



          กระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า นายหวังและนายฮานิเยห์ได้แลกเปลี่ยนความเห็นในเรื่องสถานการณ์การสู้รบในเขตฉนวนกาซาและประเด็นอื่นๆ ขณะที่สำนักงานฝ่ายการสื่อสารของกลุ่มฮามาสระบุในแถลงการณ์ว่า นายฮานิเยห์ย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องยุติการรุกรานและการสังหารหมู่ชาวบ้านในเขตฉนวนกาซาโดยอิสราเอล ขอให้ถอนทหารอิสราเอลจากเขตฉนวนกาซาและร่วมผลักดันเป้าหมายทางการเมืองให้สมเจตนารมย์ของชาวปาเลสไตน์คือ การจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต



          นอกจากนี้ นายฮานิเยห์ชื่นชมประเทศจีนในฐานะหนึ่งใน 5 สมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(UNSC)ซึ่งมีบทบาทในการหาทางคลี่คลายปัญหาสงครามในเขตฉนวนกาซาทั้งในที่ประชุม UNSC ที่ประชุม UN และศาลอาญาระหว่างประเทศ(ICJ)



          การเยือนอิสราอลและตะวันออกกลางของนายหวัง มีขึ้นหลังประเทศจีนต้องการจะเข้ามามีบทบาทในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส พร้อมทั้งแสดงความเห็นในเชิงคัดค้านสงครามในเขตฉนวนกาซามากยิ่งขึ้น



#ทูตจีนพบฮามาส

ข่าวทั้งหมด

X