กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคมของจีน รายงานว่า นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยจำนวน 11 ล้าน 7 แสนคนจะสำเร็จการศึกษาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "Golden March" และ "Silver April" เป็นช่วงเวลาที่มีการจ้างงานสูงสุดในประเทศจีน โดยเฉพาะในภาคส่วนปัญญาประดิษฐ์ (AI) และบิ๊กดาต้า
นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่จีนมีผู้สำเร็จการศึกษาเข้าสู่ตลาดงานเกิน 10 ล้านคน ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีการจัดงานมหกรรมจัดหางานประมาณ 32,000 ครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว นาง หวัง เสี่ยวผิง รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรบุคคลของจีนให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงการจ้างงานและช่วยเหลือบริษัทขนาดเล็ก ส่วนนายกรัฐมนตรี หลี่ เฉียง ของจีน แนะนำให้มีแนวทางการทำงานหลายด้านเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดการจ้างงาน ซึ่งมีอัตราการว่างงานอยู่ที่ร้อยละ 5.2 ในปี 2566 โดยในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ร้อยละ 14.9 ของผู้ที่มีอายุระหว่าง 16 ถึง 24 ปี ว่างงาน
สำหรับเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2567 อยู่ที่ร้อยละ 5 สร้างงานใหม่ในเมืองมากกว่า 12 ล้านตำแหน่ง และคงอัตราการว่างงานไว้ที่ประมาณร้อยละ 5.5 แต่ในเวลาเดียวกัน รายงานประจำปี 2561 ของบริษัทที่ปรึกษา PwC ระบุว่า AI และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอาจเข้ามาแทนที่ตำแหน่งงานที่มีอยู่ในจีนประมาณร้อยละ 26 ในอีกสองทศวรรษข้างหน้า
…
#แรงงานจีน