เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่บ้านพัก นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภายในสนามกอล์ฟซัมมิท กรีนวัลเล่ย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพเปิดบ้านรับรองเลี้ยงอาหารค่ำ ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พี่ชายนางเยาวภา โดยได้มีการเชิญญาติสนิทและบุคคลใกล้ชิด รวมทั้งได้เชิญนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมีภารกิจลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 15 – 17 มีนาคม ก่อนที่จะเดินทางไปเป็นประธานการประชุม ครม. นอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดพะเยาระหว่างวันที่ 18 – 19 มีนาคม โดยวันนี้ได้สวมเสื้อผ้าขาวม้า ที่ซื้อ มาจากศูนย์ศิลปชีพบางไทรแล้วนำมาตัดเป็นเสื้อเชิ้ต
นอกจากนี้ยังมีบรรดารัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย รวมถึงส.ส. และอดีตส.ส. พรรคเพื่อไทย อาทิ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายเกรียงกัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการทางต่างประเทศ นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. บัญชีรายชื่อและอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายวรวัจน์ เอื้อภิญญากุล ส.ส.แพร่
บรรยากาศภายในบ้าน มีการจัดซุ้มอาหารนานาชนิด ไว้ที่สนามหญ้าข้างบ้าน อาทิ ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น หมูสะเต๊ะ โรตี ผัดไทยหอยทอด ข้าวแกงนานาชนิด เบอร์เกอร์ บาร์บีคิว ไอศกรีมและผลไม้ต่างๆ รวมทั้งได้จัดโต๊ะไว้สำหรับแขกไว้ที่บริเวณศาลาใหญ่
นอกจากนี้ได้จัดเวที พร้อมขึ้นป้ายขนาดขนาดใหญ่เป็นรูปของนายทักษิณพร้อมข้อความว่า “หมู่เฮาดีใจ๋ ท่านนายกฯทักษิณ ปิ๊กเจียงใหม่บ้านเฮา” พร้อมวงดนตรีล้านนาคอยขับกล่อม
จากนั้นเวลา 18.14 น. นายทักษิณ เดินทางถึงบ้านพักของนายสมชาย ต่อมาเวลา 18.20 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางด้วยรถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ดสีดำ หมายเลข 8 กผ 1127 กรุงเทพมหานคร โดยนายเศรษฐา สวมใส่เสื้อเชิ้ตลายผ้าขาวม้า ที่ซื้อผ้ามาจากศูนย์ศิลปชีพบางไทร จ. พระนครศรีอยุธยา และนำมาตัดเป็นเสื้อเชิ้ต โดยนายเศรษฐาได้ลดกระจกทักทายสื่อมวลชนว่า “สวีสดีครับ” และเมื่อนายเศรษฐาลงรถได้ทักทายนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และหันมาโบกมือทักทายสื่อมวลชนอีกครั้ง
สำหรับโต๊ะอาหาร ของนายทักษิณจัดเป็นโต๊ะยาว โดยนายทักษิณ นั่งตรง กลางนายเศรษฐานั่งด้านขวา และนายสมชายนั่งด้านซ้าย โดยมีรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรี และครอบครัวตระกูลชินวัตร เข้าร่วมโต๊ะด้วย โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น และมีการจัดซุ้มอาหารให้ผู้เข้าร่วมงานเดินเลือกรับประทานอาหาร
เมนูอาหารประกอบด้วย เมนูอาหารพื้นเมือง ได้แก่ แกงขนุนกระดูกอ่อนสามชั้น แกงผักหวานไข่มดแดง แกงฮังเล ยำจิ้นไก่ แกงหยวกกล้วย แกงกระด้าง ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว หมูทอด น้ำพริกหนุ่ม หมูยอทอดแคบหมู และข้าวเหนียว นอกจากนี้ยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยว อาทิ ก๋วยเตี๋ยวลิ้มเหล่าโหงว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านปฐมโอชา ลูกชิ้นเนื้อเอ็น บ้านดงจังหวัดลำปาง และลูกชิ้นโอปป้า สันป่าข่อย จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่เมนูอาหารทอดประกอบด้วย ข้าวผัดกุ้ง ทอดมันกุ้ง หอยทอด กระเพาะปลาผัดไทย หมูสะเต๊ะ ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เบอร์เกอร์เนื้อทาโก้ ทั้งนี้ เมนูของหวาน อาทิ โรตีบัวลอยไข่หวาน เป็นต้น ขณะที่นายทักษิณ ได้ถอดเฝือกอ่อนที่คอออก ระหว่างรับประทานอาหาร
ทั้งนี้ นายสมชาย ในฐานะเจ้าบ้านได้กล่าวต้อนรับตอนหนึ่งว่า วันนี้เป็นวันที่พวกเราชาวเชียงใหม่และคนไทยทั้งประเทศมีความปีติยินดีเป็นวันที่ทุกคนรอคอย เมื่อนายกฯ ทักษิณอยู่กับประเทศไทยคนไทยทุกคนอบอุ่นใจ เมื่อท่านจากไปคนไทยทั้งประเทศรอวันรอคืนว่าเมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน
จากนั้นนางรำจำนวน 100 คนได้ร่วมกันฟ้อนต้อนรับอดีตนายกรัฐมนตรีในการกลับบ้านในครั้งนี้
#นายกฯกินข้าว