ผู้บริหารบริษัทน้ำมันรัสเซีย ผูกคอเสียชีวิต

15 มีนาคม 2567, 12:18น.


          สื่อรัสเซีย รายงานเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.) ถึงการเสียชีวิต "อย่างกะทันหัน" ของนายวิตาลี โรแบร์ตุส รองประธานลูคอยล์ (Lukoil) บริษัทน้ำมันและก๊าซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย โดยระบุว่า นายโรแบร์ตุส วัย 54 ปี เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในออฟฟิศของเขาในสัปดาห์นี้ ก่อนเสียชีวิตไม่นาน นายโรแบร์ตุส บ่นว่าปวดหัวและขอยาก่อนไปที่ออฟฟิศ ต่อมา มีคนไปพบนายโรแบร์ตุสผูกคอตายในห้องทำงานของเขา หลังพบว่า นายโรแบร์ตุสไม่ออกจากห้องเป็นเวลาหลายชั่วโมงและไม่รับโทรศัพท์ พนักงานจึงตัดสินใจเข้าไปในห้องทำงานและพบศพเขา ผู้บริหารระดับสูงรายนี้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายด้วยการขาดอากาศหายใจ เขาทำงานที่บริษัทมาประมาณ 30 ปี



       เว็บไซต์ euronews รายงานว่า เมื่อเดือนมี.ค. 2565 คณะกรรมการของลูคอยล์เรียกร้องให้มีการยุติความขัดแย้งในยูเครน โดยระบุว่า ทางบริษัทขอแสดง "ความเห็นอกเห็นใจต่อผู้เคราะห์ร้ายทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้" และเรียกร้องให้มีการ "แก้ไขปัญหาผ่านการเจรจาและการทูตอย่างจริงจัง" ลูคอยล์ ซึ่งประมาณการว่าจะผลิตน้ำมันดิบได้ 2% ของโลก ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯกำหนดต่อรัสเซีย หลังรัสเซียบุกยูเครน อย่างไรก็ตาม ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานรายนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU)



       ทั้งนี้ นายโรแบร์ตุส เป็นผู้บริหารระดับสูงของลูคอยล์คนที่ 4 และเป็นคนล่าสุดในบรรดาเศรษฐีและมหาเศรษฐีจำนวนมากที่เสียชีวิตกะทันหันอย่างลึกลับ นับตั้งแต่ที่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2565



          ก่อนหน้านี้ในเดือนพ.ค. 2565 นายอเล็กซานเดอร์ ซับโบติน อดีตผู้บริหารระดับสูงของลูคอยล์ วัย 43 ปี ถูกพบเป็นศพอยู่ในห้องใต้ดินของบ้านพักแห่งหนึ่งในเมืองมืยทิชชี แคว้นมอสโก โดยคาดว่าเป็นอาการหัวใจวายจากยาเสพติด



       ต่อมาในเดือนก.ย. 2565 นายราวิล มากานอฟ อดีตประธานของบริษัทลูคอยล์ เสียชีวิตหลังพลัดตกจากหน้าต่างโรงพยาบาลเซนทรัล คลินิคัลในกรุงมอสโก จากนั้นในปลายเดือนต.ค. 2566 นายวลาดิมีร์ เนคราซอฟ ประธานคณะกรรมการลูคอยล์ เสียชีวิตในวัย 66 ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว



 



#รัสเซีย



 

ข่าวทั้งหมด

X