รองปธน.สหรัฐฯ ย้ำอิสราเอลต้องหยุดยิง เพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทันที

04 มีนาคม 2567, 06:40น.


            ขณะที่ผู้เจรจาพยายามบรรลุข้อตกลง นางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยในเมืองเซลมา รัฐแอละแบมา เมื่อวันอาทิตย์(3 มี.ค.67) ย้ำเสียงเรียกร้องของสหรัฐฯว่าเมื่อพิจารณาจากความทุกข์ในฉนวนกาซา วิกฤตด้านมนุษยธรรม สะท้อนจากเหตุการณ์กราดยิงระหว่างรอรับความช่วยเหลือทางตอนเหนือของฉนวนกาซา  ทำให้อิสราเอลต้องหยุดยิงทันที เพิ่มความช่วยเหลือทั้งเรื่องตัวประกัน การบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนในฉนวนกาซา พร้อมทั้งเรียกร้องให้กลุ่มฮามาส ยอมรับข้อตกลงปล่อยตัวประกันที่จะเริ่มต้นการหยุดยิง 6 สัปดาห์


           ความคิดเห็นของนางแฮร์ริส เป็นหนึ่งในความคิดเห็นของผู้นำรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ชัดเจนเรียกร้องให้อิสราเอลบรรเทาสถานการณ์ในฉนวนกาซา


            เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว เปิดเผยว่า วันนี้ (4 มี.ค.67) นางแฮร์ริส จะพบกับนายเบนนี แกนต์ซ สมาชิกคณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอล คาดว่าจะหารือกันเกี่ยวกับข้อตกลงปล่อยตัวประกันที่จะอนุญาตให้มีการหยุดยิงเป็นเวลา 6 สัปดาห์และเพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา


            ด้านนายแกนต์ซ แถลงยืนยันว่าจะเข้าพบกับนางแฮร์ริส รวมถึงนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ทั้งจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน


 


#กมลา


#สหรัฐฯ


#อิสราเอล


#สงครามฉนวนกาซา


CR:Arab News,CNN


 
ข่าวทั้งหมด

X