เรือรบเยอรมนี สอยโดรนสหรัฐฯร่วงในทะเลแดง เข้าใจผิดคิดว่าเป็นโดรนกลุ่มฮูตี

29 กุมภาพันธ์ 2567, 11:10น.


          ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯว่า เรือรบเฮสเซิน(Hessen)ของกองทัพเรือเยอรมนียิงโดรน เอ็มคิว-9(MQ-9)ของสหรัฐฯ ร่วงในทะเลแดง เมื่อวันอังคาร(27 ก.พ.2567) เนื่องจากเข้าใจผิด คิดว่าเป็นโดรนที่ยิงมาโดยกลุ่มฮูตีของเยเมน ในปัจจุบัน เรือรบเฮสเซิน แล่นอยู่ในทะเลแดง ร่วมกับเรือรบจากสหรัฐฯและชาติพันธมิตรชาวยุโรป เพื่อปกป้องเรือสินค้าในทะเลแดงและอ่าวเอเดน เส้นทางเดินเรือสำคัญแห่งหนึ่งของโลก



          เบื้องต้น ยังไม่ชัดเจนว่า เรือรบของเยอรมนียิงโดรนสหรัฐฯด้วยอาวุธชนิดใด ก่อนหน้านี้ กองทัพเยอรมนีโพสต์ทางสื่อออนไลน์เมื่อวันอังคารว่า เรือรบเฮสเซิน ประจันหน้ากับโดรน 2 ลำ และเรือรบดังกล่าว ยิงโดรนเพื่อป้องกันตนเองและสามารถยิงโดรนร่วงทั้ง 2 ลำ ไม่มีความเสียหายต่อเรือรบและลูกเรือ ทุกคนปลอดภัย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ซีเอ็นเอ็น ตั้งข้อสังเกตว่า แถลงการณ์จากกองทัพเยอรมนีไม่ได้พูดถึงเรื่องการยิงโดรนสหรัฐฯโดยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโดรนจากกลุ่มฮูตี



          ด้านหน่วยบัญชาการกลางของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อค่ำวันอังคาร ชี้แจงเพิ่มเติมว่า เครื่องบินรบของสหรัฐฯและเรือรบของชาติพันธมิตรยิงโดรนจากกลุ่มฮูตีร่วง 5 ลำในทะเลแดง น่าสังเกตว่า หน่วยบัญชาการกลางของสหรัฐฯไม่ได้เอ่ยชื่อเรือรบ หรือชื่อประเทศของเรือรบที่ร่วมปฏิบัติการทางเรือกับสหรัฐฯ แต่แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐฯยืนยันกับซีเอ็นเอ็นในเวลาต่อมาว่า เรือดังกล่าวคือ เรือรบเฮสเซินจากกองทัพเรือเยอรมนี



#เรือรบเยอรมนี



#ยิงโดรนสหรัฐฯ

ข่าวทั้งหมด

X