รมต.คลังรัสเซีย ยอมรับ หารือ จีน เจรจาแผนกู้ยืม เงินหยวน

26 กุมภาพันธ์ 2567, 17:30น.


         รอยเตอร์ รายงานว่า นายแอนตัน ซิลูอานอฟ รัฐมนตรีคลังรัสเซีย เปิดเผยกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ ของทางการรัสเซียว่า กระทรวงคลังรัสเซีย อยู่ระหว่างพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กระทรวงคลังของจีนในเรื่องความเป็นไปได้ในการกู้ยืมเงินด้วยสกุลหยวน ระบุว่าคณะทำงานของกระทรวงการคลังรัสเซียได้พูดคุยกับคณะทำงานของจีนมาสักระยะหนึ่งแล้วนับตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ทั้งสองฝ่ายยังไม่สรุปการตัดสินใจในเรื่องนี้



         นายซิลูอานอฟ กล่าวว่า รัสเซียพร้อมจะเริ่มทดลองชำระเงินด้วยเงินดิจิทัลกับประเทศจีน หรือประเทศอื่นๆในกลุ่มสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย ซึ่งมีสมาชิก 5 ประเทศคือ รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนียและคีร์กิซสถาน เพิ่มเติมว่ารัสเซียจะพูดคุยเรื่องนี้กับบรรดาหุ้นส่วนทางการค้าของรัสเซีย



         นายซิลูอานอฟ ย้ำจุดยืนของรัสเซียต่อชาติตะวันตกที่คว่ำบาตรรัสเซียและอายัดทรัพย์สินของรัสเซียในต่างแดน จากกรณีรัสเซียบุกยูเครน และเตือนว่า รัสเซียจะตอบโต้ในทำนองเดียวกัน พร้อมกล่าวถึงงบประมาณของรัสเซียในปีนี้ว่ายังสามารถบริหารจัดการได้ตามแผน คาดว่ารายได้จะสูงเกินคาดการณ์ และการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐในปีนี้จะต่ำกว่าปีที่แล้ว หลังมีการประกาศใช้กฏระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นในเรื่องการเบิกจ่ายล่วงหน้าและการให้ทุกหน่วยงานของรัฐชี้แจงเหตุผลการเบิก-จ่ายงบประมาณจากกระทรวงการคลังของรัสเซีย



         ที่ผ่านมา กลุ่มสหภาพยุโรปและกลุ่ม 7 อุตสาหกรรมชั้นนำของโลก(G7) อายัดทรัพย์สินของธนาคารกลางรัสเซียในต่างแดน รวมมูลค่า 300,000 ล้านยูโร(ราว 323,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)หลังรัสเซียบุกยูเครนในปี 2565



 



 



#คลังรัสเซีย



#แผนกู้เงินหยวน

ข่าวทั้งหมด

X