สงครามเข้าสู่ปีที่ 3 ปธน.ยูเครน บอกไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากชนะรัสเซีย ทหารเสียชีวิตกว่า 3 หมื่นนาย

26 กุมภาพันธ์ 2567, 06:58น.


            สงครามของรัสเซียในยูเครนเข้าสู่ปีที่สาม ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครน กล่าวสุนทรพจน์ในกรุงเคียฟ เมื่อวันอาทิตย์(25 ก.พ.67) ตามเวลาท้องถิ่น หรือช่วงเช้ามืดวันนี้(26 ก.พ.67)ตามเวลาในประเทศไทย ย้ำความหวังว่า สภาคองเกรส จะผ่านร่างกฎหมายเพื่อจัดหาเงินทุนเพิ่มเติมให้กับยูเครน เนื่องจาก คนหลายล้านคนจะเสียชีวิต หากสหรัฐฯ ไม่ส่งความช่วยเหลือ ประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวว่า ตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น ทหารยูเครนเสียชีวิตอย่างน้อย 31,000 นาย พลเรือนหลายหมื่นคนในส่วนที่ถูกยึดครองของประเทศได้เสียชีวิตแล้ว ยูเครน ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากเอาชนะรัสเซีย



            นายเดนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรียูเครน แสดงความมั่นใจว่ารัฐสภาสหรัฐฯ จะตกลงที่จะส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติม คาดว่า จะได้รับเงินอย่างน้อย 11.8 พันล้านดอลลาร์จากสหรัฐฯ



           ด้านนายรุสเตม อูเมรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมยูเครน กล่าวในการประชุมที่กรุงเคียฟว่า การให้ความช่วยเหลือครึ่งหนึ่งของความช่วยเหลือทางทหารทั้งหมดที่ให้คำมั่นสัญญามีความล่าช้า ในขณะที่มีความกังวลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับคลังกระสุนของยูเครนที่ลดน้อยลง



           นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร เปิดเผย หลังจากที่กลุ่มG7 กล่าวว่า ยังมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนยูเครน ว่าชาติตะวันตก จะต้องสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นในการขัดขวางความก้าวหน้าทางทหารของรัสเซีย เรียกร้องให้พันธมิตรของยูเครนจัดหาโดรน อาวุธยุทโธปกรณ์ และขีปนาวุธพิสัยไกลให้มากขึ้น



#ยูเครน



#รัสเซีย



แฟ้มภาพ 



CR:CNN



 

ข่าวทั้งหมด

X