รมว.กต.สหรัฐฯ-รัสเซีย ร่วมประชุมG20 สหรัฐฯ เตรียมเปิดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่

22 กุมภาพันธ์ 2567, 09:40น.


            เวทีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ กลุ่มประเทศที่ทรงอิทธิพลทางเศรษฐกิจมากที่สุดในโลก 20 ประเทศ หรือ G20 ที่เมืองริโอเดอจาเนโร ของบราซิล ระหว่างวันที่ 21-22 ก.พ.67  


           นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมด้วย สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทั้งสองคนนั่งอยู่ไม่ไกลกัน แต่ไม่ได้พูดคุยหารือกันในช่วงการประชุมช่วงแรก  


          การเจอกันครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากการเสียชีวิตของนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของรัสเซีย ซึ่งสหรัฐฯ และพันธมิตรตำหนิรัสเซีย ท่ามกลางข่าวที่ว่ารัสเซียได้จับกุมพลเมืองสองสัญชาติสหรัฐฯ และรัสเซีย ในขณะที่สงครามใกล้จะครบรอบสองปีในวันที่ 24 ก.พ.67


          เมื่อปีที่แล้ว นายบลิงเกนได้พบกับนายลาฟรอฟในช่วงเวลาสั้นๆ นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในกรุงนิวเดลี ของอินเดีย เกิดขึ้นในช่วงที่มีการคว่ำบาตรรัสเซีย จากการทำสงครามกับยูเครน 


          สถานการณ์สงครามรัสเซีย ยูเครน ล่าสุด หลังจากที่รัสเซีย ยึดเมือง อาฟดิฟกา ทางตะวันออกรัสเซีย ได้อ้างสิทธิ์ในการยึดหมู่บ้านสำคัญแห่งหนึ่งบนแม่น้ำดนิโปร แต่ยูเครนปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าวท่ามกลางการสู้รบที่ดุเดือดในภาคตะวันออกและภาคใต้


          ในวันศุกร์นี้ (23 ก.พ.67) สหรัฐฯ เตรียมเปิดเผยมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ ทำเนียบขาว ของสหรัฐฯ โทษว่าพรรครีพับลิกันไม่อนุมัติแพ็คเกจเงินทุนรอบใหม่ ทำให้ยูเครนพ่ายแพ้


 


#G20


#สหรัฐฯ


#รัสเซีย


แฟ้มภาพ


CR:CNN,The Times of Israel  


 
ข่าวทั้งหมด

X