ม็อบเกษตรกรอินเดีย นัดชุมนุมพรุ่งนี้ กดดันรัฐแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ

20 กุมภาพันธ์ 2567, 20:40น.


         หลังเกษตรกรจากรัฐหรยาณาและรัฐปัญจาบทางภาคเหนือของอินเดียจัดให้มีการประท้วงในกรุงนิวเดลีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ กระทั่งตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและใช้กระสุนพลาสติกสลายการประท้วง สกัดขบวนรถแทรกเตอร์ของผู้ประท้วง ขณะชุมนุมอยู่ห่างจากกรุงนิวเดลี 200 กม.พร้อมขอให้แกนนำเกษตรกรส่งตัวแทนไปเจรจากับตัวแทนจากภาครัฐซึ่งเสนอจะช่วยแก้ปัญหานี้โดยการจัดโครงการรับซื้อสินค้าเกษตรบางรายการ เช่น เมล็ดถั่ว ข้าวโพดและฝ้าย ในราคาประกัน ซึ่งเรียกว่า โครงการรับประกันราคาขั้นต่ำ(MSP)เป็นเวลา 5 ปี ให้เกษตรกรนำผลผลิตของสินค้าที่รัฐบาลรับประกันราคามาขายให้กับองค์กรสหกรณ์การเกษตรทั่วประเทศอินเดีย



         บีบีซีรายงานอ้างนายจักจิต ซิงห์ ดัลเลวาล ผู้นำสหภาพแรงงานเกษตรกรรมของอินเดียว่า เกษตรชาวอินเดียนัดเดินขบวนประท้วงมุ่งหน้าไปยังกรุงนิวเดลีในวันพรุ่งนี้ หลังแกนนำสหภาพเกษตรกรระบุว่าพวกเขาไม่สนใจข้อเสนอดังกล่าว พร้อมทั้งยืนหยัดข้อเสนอให้รัฐบาลประกันราคาขั้นต่ำสำหรับสินค้าเกษตรรวมทั้งหมด 23 รายการ พร้อมทั้งกล่าวหารัฐบาลไม่ทำตามคำมั่นที่ให้ไว้ระหว่างการประท้วงของเกษตรกรในปี 2563-2564 รวมถึงการพักชำระหนี้ให้กับกลุ่มเกษตรกร



         นายดัลเลวาล ขอให้รัฐบาลเร่งหาทางแก้ไขปัญหาของเกษตรกร พร้อมทั้งขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรื้อถอนรั้วกั้นตามถนน ให้เกษตรกรสามารถขับรถแทรกเตอร์เข้าไปประท้วงในกรุงนิวเดลีอย่างสันติ



         ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า กลุ่มเกษตรกร นับว่าเป็นหนึ่งในฐานเสียงสำคัญของการเมืองอินเดีย หลายคนมองว่า รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย ไม่ต้องการจะสร้างความไม่พอใจ หรือปล่อยให้เกษตรกรเดือดร้อนจากราคาผลผลิตตกต่ำ อีกทั้งพรรคภารติยะชนตะ(BJP)ของนายโมดีต้องการชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 3 ติดต่อกันในการเลือกตั้งทั่วไประหว่างเม.ย.-พ.ค.นี้



#อินเดีย



#เกษตรประท้วง

ข่าวทั้งหมด

X