ยังไม่เคาะ! ตั้งกก.ศึกษาผลกระทบ ขยายเวลาขายเหล้า

19 กุมภาพันธ์ 2567, 19:13น.


          นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งก่อนการประชุม นายสมศักดิ์ลงมาพบกับภาคีป้องกันและลดผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มายื่นหนังสือ ไม่มีการปรับแก้ขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และนายสมศักดิ์ ยืนยันว่า วันนี้มติบอร์ดใหญ่ก็จะไม่มีการขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นกัน  จากนั้นนายสมศักดิ์ ได้มอบให้ นพ.ชลน่าน  แถลงมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายฯ แทน โดยที่ประชุมพิจารณาอย่างรอบคอบมีมติว่า จะให้มีการศึกษาเรื่องนี้อย่างรอบคอบรอบด้าน โดยตั้งกรรมการขึ้นมาศึกษาเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจนเรื่องของการกำหนดหรือขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารทั่วไป  





          นพ.ชลน่านกล่าวว่า เราไม่ได้กำหนดกรอบเวลา แต่เชิงปฏิบัติอยู่ในความสนใจก็เร่งรัดให้มีการศึกษาในกรอบเวลาที่รีบด่วนรวดเร็ว แต่ไม่ได้เร่งรัดจนข้อมูลไม่เพียงพอ ถามว่าประมาณ 1-3 เดือนหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า 3 เดือนก็เป็นตัวเลขที่พูดกันไว้แต่ไม่ได้เป็นมติ ส่วนกรรมการที่จะตั้งนั้นใช้เลขาฯคณะกรรมการเป็นหลัก ส่วนจะเสนอบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความสามารถทั้งด้านวิชาการ เรื่องสิ่งที่ต้องดูเชิงลึกในผลประกอบการต่างๆ ก็เชิญเข้ามาเป็นคณะกรรมการ แต่ใช้ตัวโครงสร้างสำนักงานเลขาฯ เป็นหลัก



          หลังได้รับผลการพิจารณาการศึกษาอย่างรอบคอบรอบด้านก็เข้าสู่กระบวนการ จะได้ตัดสินได้ว่ามันคุ้มค่าทางเศรษฐกิจหรือไม่ในการขยายเวลาจำหน่ายในร้านอาหาร รวมทั้ง จะมีการออกมาตรการมารองรับมากกว่านี้หรือไม่ หากจะมีการขยายเวลาจำหน่าย  นพ.ชลน่านกล่าวว่า ไม่ได้อยู่ในระเบียบวาระการประชุม แต่คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะรับไปพิจารณา กำหนดมาตรการหลักเกณฑ์เพื่อเสนอคณะกรรมการนโยบายฯ ต่อไปได้



 



 



#ขยายเวลาขายเหล้า 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X