*รัสเซียเสนอให้ สหรัฐ เกลี่ยกล่อมรัฐบาลยูเครน ยุติการโจมตีกลุ่มกบฎ*

19 พฤษภาคม 2558, 21:13น.


สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซียรายงานว่า นายกริกอรี คาราซิน รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของรัสเซียแสดงความหวังว่า สหรัฐฯสามารถจะช่วยโน้มน้าวให้รัฐบาลยูเครนไม่ให้ทำการโจมตีรอบใหม่ต่อกลุ่มกบฏที่เรียกร้องเอกราชในเขตดอนบาสส์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ระบุว่ารัสเซียจะพยายามประสานงานให้สหรัฐฯดำเนินการดังกล่าว นอกจากนี้สหรัฐฯเริ่มตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการไปข้อตกลงสันติภาพที่มีการลงนามในกรุงมินสก์ของเบลารุส เมื่อเดือนกุมภาพันธ์



นายคาราซิน บอกกับนางวิคตอเรีย นูแลนด์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งเยือนกรุงมอสโกว์ในขณะนี้ว่า รัฐบาลสหรัฐฯสามารถจะช่วยโน้มน้าวรัฐบาลยูเครนให้เริ่มต้นการพูดคุยสันติภาพที่ยั่งยืนกับสาธารณรัฐปกครองตนเองลูฮันสก์และโดเนตส์ เขากล่าวว่าความพยายามที่จะหาทางแก้ไขปัญหาวิกฤติของยูเครนในระยะยาวจะไม่ประสบผลสำเร็จ หากไม่ทำการเจรจาโดยตรงกับ 2 สาธารณรัฐปกครองตนเองดังกล่าว เพิ่มเติมว่าที่ผ่านมาทั้งประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชงโก และนายกรัฐมนตรีอาเซนีย์ ยัตเซนยุคของยูเครน ปฏิเสธที่จะพูดคุยโดยตรงกับตัวแทนจากเขตดอนบาสส์



สำหรับการเยือนกรุงมอสโกว์ของนางนูแลนด์ มีขึ้นหลังการเยือนกรุงเคียฟของยูเครน ระหว่างวันที่ 14-15 พฤษภาคม ก่อนหน้านี้ นายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯได้เยือนประเทศทั้งสองเมื่อสัปดาห์ก่อน/20.40 น.

ข่าวทั้งหมด

X