รัสเซีย ปฏิเสธรายงานของสหรัฐ อ้างเร่งพัฒนา การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ ทางอวกาศ

15 กุมภาพันธ์ 2567, 17:19น.


         นายดมิตรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย เปิดเผยกับสำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียว่า รัสเซียปฏิเสธรายงานของสหรัฐฯเรื่องรัสเซียพัฒนาศักยภาพการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ทางอวกาศ ระบุว่า เป็นการกุข่าวขึ้นมาโดยมีเจตนาร้าย พร้อมคาดว่าเป็นกลอุบายของสหรัฐฯที่มุ่งจะผลักดันให้สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯอนุมัติงบประมาณสำหรับช่วยเหลือด้านอาวุธสำหรับยูเครน



         นายเปสคอฟ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ เพราะทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ยังไม่เผยแพร่รายงานนี้ต่อสาธารณชน ทำให้ยังไม่ทราบเนื้อหาของรายงานอย่างละเอียด



         รอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้แจ้งต่อสภาคองเกรสและบรรดาพันธมิตรในยุโรปว่า สหรัฐฯมีข่าวกรองใหม่เกี่ยวกับ การที่รัสเซียพัฒนาศักยภาพ ด้านการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากอวกาศ  อาจจะเป็นภัยคุกคามความมั่นคงระหว่างประเทศ แต่ยังไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐฯในอนาคตอันใกล้



         การที่รัสเซียบุกยูเครน ซึ่งใช้คำว่า ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดการเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดระหว่างชาติตะวันตกกับรัสเซีย นับแต่วิกฤตขีปนาวุธคิวบาระหว่างสหรัฐฯกับอดีตสหภาพโซเวียตเมื่อปี 2505



         ที่ผ่านมา สหรัฐฯและรัสเซียเตือนว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุเผชิญหน้าทางทหารระหว่างองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต)กับรัสเซียจากสงครามยูเครนในปัจจุบัน



#รัสเซีย



#ปฏิเสธข่าวกรองสหรัฐ



#โจมตีขีปนาวุธทางอวกาศ

ข่าวทั้งหมด

X