'3 ระวัง วันวาเลนไทน์' Save เด็กและเยาวชนป้องกันภัยทางเพศ-ทะเลาะวิวาท

13 กุมภาพันธ์ 2567, 10:00น.


            พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย รัตนพานิช รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันวาเลนไทน์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นช่วงเทศกาลแห่งความรัก ที่คนวัยหนุ่มสาว รวมถึงเด็กและเยาวชน นิยมออกมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งสถานบริการ สถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยวยามราตรี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร. ) ตระหนักถึงความสำคัญและมีความห่วงใยเด็กและเยาวชน ที่จะออกมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ จึงสั่งกำชับตำรวจทั่วประเทศให้ดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมด้วยมาตรการเชิงรุก เน้นการดูแลความปลอดภัยในช่วงวันวาเลนไทน์ 


            รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า ผบ.ตร.กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เฝ้าระวัง และป้องกันการเกิดอาชญากรรมต่อเด็ก และเยาวชนที่เป็นการคุกคามทางเพศ การก่อเหตุทะเลาะวิวาท โดยมุ่งเน้นในพื้นที่ล่อแหลม หรือสุ่มเสี่ยง เช่น สถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรมม่านรูด สวนสาธารณะ และแหล่งมั่วสุมหรือที่ชุมนุมของเด็กและเยาวชน 


            ผบ.ตร. สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดเพื่อระวังภัยแก่เด็กเยาวชน ดังนี้ 


1. ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อตรวจค้นบุคคล ยานพาหนะ วัยรุ่นกลุ่มเสี่ยง อาวุธ และสิ่งผิดกฎหมาย โดยมุ่งเน้นถนนสายหลัก หรือเป็นที่ตั้งของสถานบริการ 


2. เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจตราบุคคลกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มเด็กและเยาวชน ที่มีพฤติกรรมหรือแนวโน้มที่อาจก่อให้เกิดอาชญากรรม หรือการกระทำที่ไม่เหมาะสม เช่น การแสดงความรักในที่สาธารณะ การแข่งรถในทางสาธารณะ การใช้บริการในสถานบริการ สถานบันเทิง ร้านอินเทอร์เน็ต หรือโรงแรมม่านรูด 


3. เพิ่มความเข้มงวด กวดขัน ในการตรวจสถานบริการ สถานบันเทิง ให้มีการปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนด เช่น การเปิด-ปิดตามเวลา การห้ามพกพาอาวุธเข้าไปในสถานบริการ การตรวจบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่มาใช้บริการ ห้ามมีการแสดงลามก อนาจาร หรือการแสดงที่ไม่เหมาะสมขัดต่อศีลธรรมอันดี ตลอดจนห้ามมีการมั่วสุมเสพยาเสพติด และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยห้ามจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ให้กับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี หากพบการกระทำความผิด หรือพบว่าสถานบริการใดมีการปล่อยปละละเลย ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
            รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอความร่วมมือพ่อแม่ ผู้ปกครอง โปรดอบรมตักเตือนบุตรหลานให้ระมัดระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นจากการออกไปเที่ยวฉลองวันวาเลนไทน์ โดยให้ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง รวมทั้งตักเตือนเด็กและเยาวชนให้ระมัดระวังป้องกันตนเอง ให้ติดตามข้อมูลข่าวสารการแจ้งเตือน เพื่อรู้ทันกลลวงของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่มักจะมาในรูปแบบต่าง ๆ 


            พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย ย้ำว่า ขอความร่วมมือโรงแรมทุกแห่งโดยเฉพาะโรงแรมม่านรูดในการช่วยตรวจสอบหรือสังเกตผู้มาใช้บริการ โดยขอให้หลีกเลี่ยงการให้บริการกับเด็กและเยาวชน หากตรวจพบว่าสถานบริการใดที่มีการปล่อยปละละเลย จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนทั่วไปให้ช่วยสอดส่องดูแล หากพบพฤติกรรมการผิดกฎหมายของสถานบริการ พฤติกรรมไม่เหมาะสมของเด็กและเยาวชน หรืออาชญากรรมต่าง ๆ สามารถแจ้งเบาะแสมายังสายด่วน 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


 


#วาเลนไทน์


CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,POLICETV สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  


 
ข่าวทั้งหมด

X